Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng điều kiện xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 17/2 đã thừa nhận tình hình dịch bệnh ở thành phố này đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, đồng thời hy vọng người dân bình tĩnh và giữ vững niềm tin. 

Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 10/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Lâm cho biết chính quyền đặc khu đang làm mọi cách để tăng cường năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị và tỷ lệ tiêm chủng.

Hong Kong đã thông báo về 6.116 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 17/2. Kể từ tháng 1 đến nay, thành phố này đã ghi nhận tổng cộng 16.600 ca mắc mới COVID-19, vượt quá tổng số ca bệnh trong 2 năm qua và thêm 24 người tử vong do virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa được đưa đến bệnh viện hoặc phải nằm ngoài trời trong thời tiết giá lạnh do hệ thống y tế đã quá tải.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ luân chuyển giường bệnh, từ ngày 17/2, các bệnh nhân COVID-19 có thể được xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 sau 7 ngày kể từ khi được chẩn đoán, tiếp tục cách ly tại nhà và làm xét nghiệm sau đó 7 ngày. Bệnh nhân tại các cơ sở cách ly cộng đồng có thể về nhà khi có kết quả âm tính sau 7 ngày kể từ khi được chẩn đoán và phải làm xét nghiệm sau 14 ngày. Đối với những bệnh nhân đang chờ được đưa đi cách ly, nếu sau 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được coi là không còn nguy cơ lây nhiễm và có thể được tự do đi lại.

Cũng trong ngày 17/2, nhóm công tác đặc biệt đầu tiên của chính quyền Trung ương Trung Quốc gồm các chuyên gia dịch tễ học đã nhiều lần tham gia xử lý những ổ dịch ở và các phương tiện xét nghiệm axit nucleic di động đã đến Hong Kong.  Thành phố này đang phấn đấu tăng số lượng xét nghiệm lên khoảng 300.000 mẫu/ngày vào cuối tháng 2/2022.

Hiện tại, nguồn cung rau từ Trung Quốc đã tăng lên 10%, tương đương khoảng 80% nguồn cung hàng ngày, song giá rau trên thị trường Hong Kong vẫn chưa có xu hướng giảm. Ngoài ra, nhiều mặt hàng thực phẩm tại Hong Kong cũng đang có xu hướng tăng giá.

Mạc Luyện (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 18/2: Hong Kong xét nghiệm bắt buộc toàn dân; WHO cảnh báo không chủ quan
COVID-19 tới 6h sáng 18/2: Hong Kong xét nghiệm bắt buộc toàn dân; WHO cảnh báo không chủ quan

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 1,9 triệu ca mắc COVID-19 và trên 10.100 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là trên 419,8 triệu ca, trong đó trên 5,87 triệu ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN