Hội đồng Tổng thống Yemen cảnh báo Houthi làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đỏ

Ngày 4/1, Hội đồng Tổng thống Yemen (PLC) kêu gọi lực lượng Houthi ở nước này không đẩy Yemen vào một cuộc xung đột với các cường quốc quốc tế, đồng thời cảnh báo Houthi về những hậu quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công do lực lượng này thực hiện nhằm vào tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ. 

Chú thích ảnh
Các thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen tuần tra trên Biển Đỏ, ngoài khơi thị trấn Mokha thuộc tỉnh Taiz, ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại một cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, PLC cho rằng việc lực lượng Houthi tấn công nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ sẽ khơi mào một cuộc chiến tranh với các cường quốc quốc tế. PLC cảnh báo bất kỳ cuộc xung đột mới nào sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở Yemen, đồng thời cáo buộc phe Houthi đang lợi dụng xung đột giữa Israel và phong trào Hamas hòng đẩy đất nước Yemen vào một cuộc chiến mới.

Tuyên bố của PLC nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những tác động và hậu quả của các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ, cũng như việc biến vùng biển thành này một điểm xung đột quốc tế. PLC nhấn mạnh nếu cộng đồng quốc tế giúp Chính phủ Yemen đánh bật Houthi ra khỏi các khu vực do lực lượng này kiểm soát ở Yemen, lực lượng Houthi sẽ không gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ. 

Cảnh báo trên của PLC được đưa ra chỉ một ngày sau khi Liên hợp quốc, Anh, Canada và các quốc gia khác yêu cầu lực lượng Houthi ngừng tấn công các tàu ở Biển Đỏ, nếu không họ sẽ phải đối mặt với "nhiều hậu quả", có thể bao gồm cả các hoạt động quân sự chống lại lực lượng này. Houthi đã bắt giữ một tàu thương mại và thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ, đe dọa an ninh của tuyến hàng hải quan trọng này.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Thuyền không người lái của Houthi phát nổ trên Biển Đỏ
Thuyền không người lái của Houthi phát nổ trên Biển Đỏ

Theo hãng tin Reuters, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Brad Cooper thông báo một chiếc thuyền không người lái của lực lượng Houthi ở Yemen chở đầy chất nổ đã phát nổ trên Biển Đỏ ngày 4/1, song không đủ gần để gây ra thiệt hại hay thương vong cho bất kỳ tàu Hải quân hoặc tàu thương mại nào của Mỹ, đồng thời cho rằng đây là một cuộc tấn công thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN