Hội đồng Thống đốc quốc gia Nhật Bản ra tuyên bố về dịch bệnh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Hội đồng Thống đốc quốc gia Nhật Bản vừa thông qua tuyên bố về các hành động nhằm khống chế dịch COVID-19 ở nước này, trong đó cam kết hợp tác với chính quyền trung ương để đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine phòng dịch bệnh.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 7/6/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến, những người đứng đầu các tỉnh, thành ở Nhật Bản khẳng định họ “sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để vượt qua cuộc khủng hoảng y tế này và bảo vệ sinh mạng cũng như sức khỏe của người dân” thông qua các biện pháp tăng cường nhằm chống lại các biến thể có khả năng lây truyền cao hơn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Tuyên bố cho rằng cuối cùng, Nhật Bản đã bắt đầu thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm” khi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người dưới 65 tuổi sắp được triển khai, đồng thời nêu rõ các địa phương sẽ hợp tác với chính quyền trung ương chặt chẽ hơn để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tính tới ngày 9/6 Nhật Bản đã tiêm hơn 20,38 triệu liều vaccine cho người dân nước này, trong đó khoảng 8,8 triệu liều cho các nhân viên y tế và 11,56 triệu liều cho người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên).

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản đang có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 10/6, nước này ghi nhận 2.046 ca nhiễm mới, giảm 784 ca so với một tuần trước đó, và 71 ca tử vong vì COVID-19. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch tiếp tục giảm xuống còn 1.015 người. Đáng chú ý, thủ đô Tokyo ghi nhận 439 ca nhiễm mới, giảm 69 ca so với một tuần trước đó.

Tuần trước, số ca nhiễm mới trung bình ở thành phố này cũng giảm 17,6% so với tuần trước đó xuống 391,7 ca/ngày. Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo số ca nhiễm mới ở Tokyo có thể sẽ tăng trở lại vào cuối tháng này nếu lưu lượng người đi lại tiếp tục tăng trong lúc các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn đang lan rộng.

* Tại Hàn Quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn dao động từ 400-700 ca/ngày, chính phủ nước này đã quyết định gia hạn quy định giãn cách xã hội hiện tại thêm 3 tuần, đến ngày 4/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/6 Hàn Quốc ghi nhận thêm 556 ca nhiễm mới, trong đó có 541 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở Hàn Quốc lên 146.859 ca. Số người tử vong do COVID-19 tại nước này tăng lên 1.981 người, sau khi có thêm 2 ca. Theo đó, khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn áp dụng giãn cách xã hội mức 2, các địa phương còn lại ở mức 1,5, cùng với lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên trên toàn quốc.

Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm các cơ quan y tế Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một loạt các điều chỉnh liên quan đến giãn cách xã hội dự kiến sẽ được chính phủ thông qua vào tháng tới và việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được người dân nước này hưởng ứng. 

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tính đến ngày 11/6 đã có khoảng 20% dân số Hàn Quốc được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó những người đã được tiêm đủ 2 mũi chiếm khoảng 5%. Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 14 triệu người vào cuối tháng 6 này và 36 triệu người vào tháng 9 tới để đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

Ngoài vaccine của AstraZeneca và Pfizer, Hàn Quốc cũng bắt đầu sử dụng vaccine Janssen (loại 1 mũi duy nhất) do Mỹ cung cấp để tiêm cho lực lượng dự bị, dân phòng và những người làm việc trong lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại từ ngày 10/6 vừa qua. 

Dự kiến, sau khi kết thúc thời gian áp dụng giãn cách xã hội nói trên, Hàn Quốc sẽ áp dụng cơ chế mới, theo đó nới lỏng lệnh giới nghiêm đối với hoạt động kinh tế-xã hội ở khu vực Seoul và vùng phụ cận. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội (MOHW) cho biết các nhà hàng, quán cà phê và cơ sở giải trí ở khu vực trên có thể được mở cửa đến nửa đêm, muộn hơn 2 giờ so với quy định hiện tại là đến 22h hằng ngày. Bên cạnh đó, các hạn chế về thời gian hoạt động của các cơ sở khác, trong đó có phòng tập thể dục và cơ sở làm đẹp, sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng đã công bố những điều chỉnh biện pháp phòng dịch theo tiến trình tiêm chủng. Theo đó, bắt đầu từ tháng 7 tới, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không bị hạn chế số lượng khi tham gia hội họp gia đình, được giảm giá các dịch vụ công cộng và chương trình văn hóa, giảm nhẹ việc khám tầm soát định kỳ đối với những người làm việc trong bệnh viện và cơ sở dưỡng lão.

Bắt đầu từ tháng 8 tới, những người đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi) không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở ngoài trời (trừ các sự kiện tập trung đông người), không bị hạn chế số lượng người tham gia sự kiện sinh hoạt tôn giáo chính quy, không bị hạn chế số lượng người tại các cơ sở sinh hoạt công cộng ngoài trời... Với những người đã tiêm chủng đủ liều sẽ không bị hạn chế số lượng người khi tụ họp cá nhân, không bị hạn chế số lượng người tại các cơ sở tập trung đông người trong không gian kín...

Đào Thanh Tùng - Anh Nguyên (TTXVN)
G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới
G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới

Ngày 10/6, Anh cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN