Hình ảnh lịch sử hai người phụ nữ quyền lực đứng sau Tổng thống Biden tại Quốc hội

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có hai người phụ nữ ngồi ở vị trí quyền lực phía sau tổng thống Mỹ khi phát biểu trước Quốc hội.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đứng phía sau lúc Tổng thống Joe Biden đọc bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội. Ảnh: Reuters

Bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạo nên một dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên có hai người phụ nữ - Phó Tổng thống Kamala Harris (trong vai trò Chủ tịch Thượng viện) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – ngồi phía sau lúc ông đọc diễn văn.

Theo hãng tin Reuters, việc sắp xếp chỗ ngồi trên khẳng định một ý nghĩa biểu tượng đối với vị thế của người phụ nữ trong một vài thập kỷ trở lại đây, khi cả Phó Tổng thống Harris và Chủ tịch Hạ viện Pelosi lần lượt đứng đầu và thứ hai trong danh sách tổng thống kế nhiệm.

Bà Harris - người phụ nữ đầu tiên và cũng là người gốc Á da màu đầu tiên làm phó tổng thống Mỹ, ngồi bên phải Tổng thống Biden. Bà Pelosi - trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của Mỹ vào năm 2007 - ngồi bên trái.

Cả hai người phụ nữ này đều đóng vai trò quan trọng trong những ngày đầu ông Biden nhậm chức. Trong khi bà Harris là một cố vấn thân cận và giữ vai trò như người phân xử trong một Thượng viện chia rẽ thì bà Pelosi lại có tiếng nói giúp chương trình nghị sự lập pháp của Tổng thống Biden được Quốc hội thông qua suôn sẻ.

“Thưa bà Chủ tịch Hạ viện, thưa bà Phó Tổng thống. Trước đây trong lịch sử nước Mỹ, chưa từng có vị tổng thống nào nói ra những từ này khi đứng tại bục phát biểu trước Quốc hội, chưa từng ai. Và giờ là thời điểm đó”, Tổng thống Biden tuyên bố đầy tự hào.

Tối 28/4 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu quan trọng trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhân dịp 100 ngày lên nắm quyền.

Trong bài phát biểu trên, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói về những thành tựu mà chính quyền ông đạt được trong 100 ngày đầu tiên, bao gồm gói kích thích kinh tế và sự chuyển biến tích cực trong đại dịch COVID-19. Qua bài phát biểu, dư luận thế giới cũng đã một phần hiểu được chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden đối với Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và các nước đồng minh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tại sao Mỹ không vội chạy đua tiền kỹ thuật số với châu Âu và Trung Quốc?
Tại sao Mỹ không vội chạy đua tiền kỹ thuật số với châu Âu và Trung Quốc?

Trong khi các nước lớn trên thế giới đều tham gia cuộc đua phát triển tiền kỹ thuật số tập trung hóa thì Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khẳng định Mỹ không cần vội với dự án này, không cần là người đầu tiên trên thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN