Hàn Quốc thảo luận về chiến lược 'sống chung với COVID-19' trong dài hạn

Nhằm tiến tới dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra cũng như mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine gia tăng, nhóm chuyên gia do chính phủ Hàn Quốc thành lập đã có cuộc họp đầu tiên ngày 13/10 để thảo luận về chiến lược làm thế nào sống chung với COVID-19 trong dài hạn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum (trái, phía trước) phát biểu tại cuộc họp của nhóm chuyên gia do Chính phủ thành lập để thảo luận về chiến lược sống chung với COVID-19, tại Seoul ngày 13/10/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhấn mạnh chính phủ sẽ xác định COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm được kiểm soát chứ không phải căn bệnh lạ đáng lo ngại, từ đó dần khôi phục cuộc sống của người dân.  

Trước đó, vào tuần trước, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, theo chiến lược sống chung với COVID-19, Hàn Quốc dự định nới lỏng những hạn chế đối với những công dân được chứng nhận đã hoàn thành việc tiêm chủng, đồng thời khuyến khích các bệnh nhân không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ dưới 70 tuổi phục hồi tại nhà. Chính phủ cũng sẽ tập trung vào số ca nhập viện và tử vong thay vì số ca nhiễm mới hằng ngày, theo đó sẽ xem xét không công bố các số ca nhiễm theo ngày.

Hàn Quốc chưa bao giờ áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn nhưng đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ nhất kể từ tháng 7/2021. Các biện pháp được chính phủ nước này áp dụng bao gồm giới hạn thời gian hoạt động đối với nhà hàng, quán cafe, điểm xông hơi và phòng tập thể dục trong không gian kín cũng như giới hạn các cuộc tu tập trên hai người sau 18h tối trong và quanh thủ đô Seoul.

Kế hoạch về việc sống chung với COVID-19 được chính phủ Hàn Quốc đưa ra ngay sau khi chiến dịch tiêm chủng trong nước được tăng tốc. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 78,1% người dân Hàn Quốc đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 trong khi 60,7% đã tiêm đủ 2 mũi.

Vào tháng 9/2021, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch sống chung với COVID và xúc tiến giai đoạn trở lại trạng thái bình thường bắt đầu từ tháng 11/2021 khi đạt được mục tiêu 70% người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Y tế Hàn Quốc, tính tới ngày 12/10, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 335.742 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.605 ca tử vong.

Thanh Hải (TTXVN)
Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ các chợ truyền thống ở Hàn Quốc  
Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ các chợ truyền thống ở Hàn Quốc  

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một số chợ truyền thống ở thủ đô Seoul - điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước - thời gian gần đây đang trở thành "điểm nóng" lây nhiễm COVID-19 mới, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị triển khai kế hoạch "sống chung với COVID-19" bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ 4 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN