Hàn Quốc - Nhật Bản 'bàn tính' cử quan chức phụ trách hạt nhân tới Singapore

Hàn Quốc và Nhật Bản đang lên phương án cử một nhóm quan chức phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên tới dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Trong số các quan chức sẽ tới Singapore vào ngày 10/6, có 5-6 người thuộc Văn phòng thông tin và bộ phận phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng chính sách và đàm phán với các quốc gia liên quan về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nhiệm vụ của phái đoàn này là bám sát diễn biến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, với trọng tâm là phương hướng thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tiến hành các cuộc tiếp xúc với cả phía Mỹ và Triều Tiên trong quá trình này.

Trong khi đó, cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này cũng sẽ cử quan chức tới Singapore để nắm thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tới đây.

Phát biểu với báo giới, ông Suga cho biết Nhật Bản muốn phối hợp chặt chẽ với Mỹ để giải quyết tổng thể các vấn đề hạt nhân, phát triển tên lửa và bắt cóc con tin người Nhật trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Theo quan chức Tokyo, ngoài việc giao cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Singapore nắm thông tin về cuộc gặp này, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cử thêm quan chức sang Singapore để trực tiếp nắm tình hình. Hiện Tokyo đang tính toán và lựa chọn nhân sự cho nhiệm vụ này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản