Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên phối hợp làm rõ vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

Ngày 28/9, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi Triều Tiên phối hợp điều tra để nhanh chóng làm rõ vụ việc một quan chức thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết vào đầu tuần trước.

Chú thích ảnh
Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc tham gia tìm kiếm công dân nước này bị quân đội Triều Tiên bắn chết, ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong, ngày 25/9/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết hai miền Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác trao đổi thông tin. Theo ông, để tránh sự việc lần này leo thang, cần có một cuộc điều tra tìm hiểu sự thật sớm nhất có thể.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh hai bên cần chấp nhận kết quả nếu tiến hành điều tra chung, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc khôi phục các kênh liên lạc giữa hai miền. Ông cho rằng thảm kịch lần này đáng lẽ ra có thể được ngăn ngừa nếu như hai bên duy trì kênh liên lạc quân sự. Theo ông, việc khôi phục các kênh liên lạc và đường dây quân sự giữa hai miền đóng vai trò quan trọng với cả hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một ngày sau khi Hàn Quốc kêu gọi mở lại đường dây liên lạc giữa hai quân đội sau vụ Triều Tiên bắn chết một quan chức ngành ngư nghiệp Hàn Quốc, ngày 28/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đường dây liên lạc giữa quân đội hai nước vẫn không hoạt động.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết, cũng như mở lại đường dây liên lạc giữa hai quân đội để bàn về các công việc liên quan.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Triều Tiên về vụ việc. Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key nêu rõ bộ đang xem xét tình hình hiện nay một cách nghiêm túc và cẩn thận.

Trước đó, ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích vào đầu tuần. Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã bị mất tích trưa 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong. Nhà Xanh ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc. Triều Tiên cũng đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Hải quân Hàn Quốc hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể và đồ dùng của quan chức ngư nghiệp trên ở khu vực gần đảo Yeonpyeong dù phía Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc ngay lập tức dừng các hoạt động tìm kiếm, cho rằng các hoạt động này đang xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên.

Liên quan đến vụ việc, Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 27/9 đã tới Mỹ để hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Trả lời phỏng vấn ngay khi đặt chân đến sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Lee nêu rõ mục đích của chuyến thăm là nhằm thảo luận tất cả các vấn đề hiện nay, bao gồm cả các nỗ lực chung với Mỹ nhằm giải quyết vụ việc quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết và khả năng nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Nội dung hội đàm cũng sẽ đề cập tới lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Moon Jae-in về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ngày 23/9 vừa qua, trong bài phát biểu được ghi hình gửi đến Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 75, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại lời kêu gọi tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, cho rằng hành động này sẽ mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Mạnh Hùng - Trần Hưng (TTXVN)
Nhà Xanh kêu gọi Triều Tiên điều tra chung về vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết
Nhà Xanh kêu gọi Triều Tiên điều tra chung về vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 27/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết, cũng như mở lại đường dây liên lạc giữa hai quân đội để bàn về các công việc liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN