Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm các biến thể của SARS-CoV-2 trong giới trẻ tăng cao 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca mắc mới COVID-19 Hàn Quốc ghi nhận ngày 8/9 đã quay trở lại mức trên 2.000 ca, bất chấp việc các cơ quan y tế đẩy mạnh nỗ lực phòng dịch và tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/9/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cho thấy Hàn Quốc có thêm 2.050 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2.014 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 265.423 ca. 

Đây là ngày thứ 64 Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới ở mức 4 chữ số và là ngày đầu tiên sau 1 tuần số ca mắc mới hằng ngày quay trở lại ngưỡng 2.000 ca. Số bệnh nhân nặng trên cả nước là 387 người, tăng 23 người so với ngày hôm trước.

Cũng theo KDCA, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã ghi nhận gần 4.000 ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 sau khi được tiêm chủng đủ liều, chiếm tỷ lệ 0,04%. Cụ thể, trong số hơn 9,75 triệu người đã tiêm đủ liều theo quy định của WHO, đã có 3.855 trường hợp nhiễm biến thể. Tỷ lệ nhiễm ở những người trong độ tuổi 30 là cao nhất với 0,092% và giảm dần ở những người cao tuổi. Kể từ thời điểm Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc, đến này hơn 60% trong số 52 triệu dân đã được tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ nhất và 36% đã được tiêm đủ liều.

Tính theo khu vực, số ca nhiễm mới ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) vẫn chiếm đa số với 77,3%. Giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại nguy cơ cao dịch bệnh lây lan rộng ra toàn quốc khi người dân chuẩn bị đi du lịch, thăm người thân trong dịp nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu) kéo dài sắp tới.

Trước kỳ nghỉ lễ, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 ở khu vực Seoul và vùng phụ cận, và cấp độ 3 ở các khu vực khác thêm 4 tuần cho đến hết ngày 3/10. Bên cạnh đó, một số hạn chế đã được nới lỏng để tạo điều kiện cho những người đã tiêm chủng, theo đó có thể tụ tập nhóm 6 người nếu có 2 người hoàn tất tiêm chủng; các nhà hàng được mở cửa đến 22 giờ (thay vì 21 giờ theo quy định trước đây) và cho phép nhiều học sinh tham gia các lớp học trực tiếp hơn... để giảm thiểu tác động của đại dịch kéo dài.

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kang Do-tae cho biết: "Số lượng ca nhiễm mới đã có sự tăng và giảm rõ rệt từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 4 bắt đầu vào tháng 7. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng khi điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội mới dự kiến bắt đầu từ tháng 10 tới. Thời điểm 4 tuần tới sẽ rất quan trọng".

Hàn Quốc có kế hoạch hoàn tất tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine cho khoảng 70% dân số vào cuối tháng 9 để tạo miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

*Tại Australia, bang Victoria ngày 8/9 ghi nhận 221 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, giảm so với mức kỷ lục 246 ca ghi nhận 1 ngày trước đó, trong bối cảnh nhà chức trách đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để hướng tới nới lỏng một số biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. 

Khoảng 62% dân số trên 16 tuổi tại bang Victoria đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, thấp hơn chút ít so với mức trung bình trên toàn quốc. Giới chức bang này đã để ngỏ khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế một khi con số này đạt 70%, dự kiến vào cuối tháng này.

Trong khi đó, bang New South Wales, tâm điểm của đợt bùng phát dịch mới nhất ở Australia, đã ghi nhận số ca mắc mới giảm nhẹ trong 3 ngày qua, song giới chức bang dự đoán dịch sẽ đạt đỉnh vào tuần tới. Mô hình dự báo mới nhất của Viện Burnet cho thấy nếu không có lệnh phong toả hoặc tốc độ tiêm chủng không được đẩy nhanh, ước tính 12 vùng ngoại ô phía Tây thành phố Sydney sẽ ghi nhận thêm 590.000 ca mắc và 5.800 ca tử vong trong 6 tháng tính tới tháng 12. Cho tới nay, bang này đã ghi nhận 139 ca tử vong và gần 30.500 ca mắc trong đợt bùng phát dịch mới nhất kể từ ngày 16/6.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Australia được đánh giá là tương đối thấp, với khoảng 64.600 ca, trong đó có 1.052 người không qua khỏi. Giới chuyên gia cho rằng một phần là do Australia thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 3, trong đó có phong tỏa 2 thành phố lớn nhất của nước này là Sydney và Melbourne, cùng thủ đô Canberra, theo đó gần 13 triệu người - khoảng 50% dân số - phải ở nhà.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ cam kết sẽ cho phép người dân đi lại tự do hơn khi có từ 70-80% số người trên 16 tuổi được tiêm phòng. Hiện Australia đang hướng tới mục tiêu sống chung với dịch COVID-19, thay vì loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2, một khi đạt được mục tiêu 70% trong số 20,6 triệu dân được tiêm chủng. Chính phủ dự đoán sẽ đạt được mục tiêu này vào đầu tháng 11 tới dựa trên tỷ lệ tiêm chủng hiện tại.

Phương Oanh (TTXVN)
Hàn Quốc xem xét chuyển dần sang chiến lược chống dịch mới 
Hàn Quốc xem xét chuyển dần sang chiến lược chống dịch mới 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9 công bố khả năng nước này có sự điều chỉnh lớn trong chiến lược chống dịch COVID-19 căn cứ trên tiến độ tiêm chủng hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN