Hải quân Indonesia tìm thấy mảnh vỡ, xác định được vị trí tàu ngầm chìm ở độ sâu 850m

Hải quân Indonesia ngày 24/4 thông báo lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định được vị trí chiếc tàu ngầm mất tích của nước này ở độ sâu 850m.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Hải quân Indonesia KRI Nanggala di chuyển trong vùng biển ngoài khơi Tuban, Đông Java, Indonesia. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP và DW, Quân đội Indonesia xác nhận lực lượng tìm kiếm đã trục vớt được các mảnh vỡ và vật dụng bên trong chiếc tàu ngầm KRI Nanggala mất tích trước đó, đồng thời xác định chiến hạm này chìm ở độ sâu 850m. Việc Quân đội Indonesia xác định được vị trí tàu ngầm KRI Nanggala diễn ra trước sáng 25/4, thời điểm lượng oxy dự trữ trên tàu cạn kiệt.

Trả lời báo giới, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ Yudo Margono cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ và vật dụng tại vị trí cuối cùng mà tàu ngầm KRI Nanggala lặn xuống. Trước đó, tuyên bố ngày 24/4 của Hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm KRI Nanggala chỉ có đủ dự trữ oxy cho các thủy thủ trong 72 giờ kể từ thời điểm gặp sự cố mất điện.

Đô đốc Yudo Margono nêu rõ: "Với những bằng chứng xác thực từ tàu KRI Nanggala, chúng tôi đã tăng cấp độ nhận định về trạng thái của tàu này, từ trạng thái mất tích lên trạng thái tàu chìm".

Liên quan số phận của thủy thủ đoàn, ông cho biết hiện chưa xác định được tình trạng của 53 thành viên thủy thủ đoàn. Theo Hải quân Indonesia, tàu KRI Nanggala đủ lượng oxy dữ trự trong 3 ngày kể từ khi xảy ra sự cố, theo đó thời hạn đã hết vào sáng sớm 24/4.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn chính thức Antara, người phát ngôn Hải quân Indonesia, Chuẩn đô đốc Julius Widjojono, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu có thể tiết kiệm oxy để sống sót quá 72 giờ kể từ khi mất liên lạc vào sáng 21/4. Ông Widjojono cho rằng các thủy thủ có thể thực hiện các quy trình tiết kiệm oxy như hạn chế di chuyển hay hoạt động và có thể ngủ.

Về hoạt động cứu hộ, Chuẩn đô đốc Widjojono thông báo máy bay săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động này vào chiều 24/4 tại vùng biển ngoài khơi Bali. Chiến dịch tìm kiếm này còn có sự tham gia của các tàu đến từ các quốc gia khác như HMAS Ballarat, HMAS Sirius (Australia), MV Swift Rescue (Singapore). Dự kiến, tàu MV Swift Rescue sẽ tham gia hoạt động tìm kiếm vào 23h cùng ngày.

Khu vực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala vẫn tập trung tại 9 vị trí, bao gồm xung quanh vùng biển ngoài khơi huyện Celukan Bawang của tỉnh Bali.  Cho đến nay, quân đội Indonesia đã triển khai 21 tàu hải quân, trong đó hầu hết có thiết bị phát hiện tàu ngầm, để tìm kiếm dưới đáy biển. Trong khi đó, Cảnh sát và Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cũng triển khai 4 tàu và 2 rô bốt ROV.

Tàu KRI Nanggala mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ biển Bali. Việc xuất hiện mảng dầu loang ở nơi con tàu được cho là đã nổi lên làm dấy lên phỏng đoán rằng khoang chứa nhiên liệu đã bị hư hại, gây lo ngại về khả năng đây là một thảm họa chết người. Hải quân các nước Mỹ, Ấn Độ, Singapore và Malaysia đã tham gia công tác tìm kiếm tàu này, trong khi Australia, Pháp và Hàn Quốc cũng đã đề nghị giúp đỡ.

Tàu KRI Nanggala được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong hai năm tại Hàn Quốc.

Thanh Tuấn
Hy vọng tìm được các thủy thủ còn sống trong tàu ngầm Indonesia dần tắt
Hy vọng tìm được các thủy thủ còn sống trong tàu ngầm Indonesia dần tắt

Hy vọng tìm được tàu ngầm của Indonesia bị mất tích ở ngoài khơi bờ biển Bali với 53 thành viên thủy thủ đoàn còn sống đang dần tắt khi lượng oxy dự trữ trên tàu này bị cho là đã cạn kiệt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN