Hạ viện Nga đề xuất đáp trả chiến dịch trừng phạt của phương Tây

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, ngày 1/5 cho rằng nước này cần đáp trả tương xứng với quyết định đóng băng tài sản Nga từ một số "quốc gia không thân thiện".

Chú thích ảnh
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: AP/TTXVN

Đăng trên tài khoản Telegram, ông Volodin viết: "Sẽ là đúng đắn khi thực hiện các biện pháp tương xứng nhằm vào các doanh nghiệp hoạt động ở Nga có chủ sở hữu đến từ các quốc gia không thân thiện, những quốc gia này đã áp đặt các biện pháp tài chính (đối với Moskva). Hãy tịch thu tài sản của họ. Số tiền thu được từ việc bán tài sản có thể được sử dụng cho mục đích phát triển đất nước chúng ta".

Trước đó, hôm 28/4, Nhà Trắng đề xuất sử dụng tài sản của các tài phiệt Nga, hiện bị phương Tây phong tỏa, để bù đắp cho các thiệt hại vật chất của Ukraine do chiến dịch quân sự của Nga gây ra.

Đến nay, Mỹ đã trừng phạt cũng như phong tỏa nhiều tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD gồm máy bay, du thuyền… của các tài phiệt và quan chức Nga. Ngoài ra, hàng trăm triệu USD của giới tài phiệt Nga trong tài khoản ngân hàng ở Mỹ cũng đã bị đóng băng. Nhà Trắng cho biết các nước châu Âu hiện đã đóng băng hơn 30 tỉ USD tài sản của giới tài phiệt Nga.

Trước các đòn trừng phạt liên tiếp của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 vừa qua tuyên bố Điện Kremlin có thể tìm kiếm những phương thức khả thi về pháp lý để tịch thu tài sản các công ty nước ngoài dừng hoạt động tại Nga.

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga, cũng nhấn mạnh "tịch thu tài sản nước ngoài và khả năng quốc hữu hóa chúng" là một trong những biện pháp đối phó trừng phạt mà Moskva đang sử dụng.

Thanh Bình (TTXVN)
Nga đưa thêm nhiều công dân châu Âu vào danh sách trừng phạt 
Nga đưa thêm nhiều công dân châu Âu vào danh sách trừng phạt 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/4 cho biết nước này áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 9 người từ Iceland, 16 người Na Uy, 3 người ở Greenland và 3 người ở quần đảo Faroe, với lý do những người này đã tham gia các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN