Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật tịch thu tài sản của các tỷ phú trong các vụ án kinh tế

Nhà chức trách Ấn Độ sẽ được quyền tịch thu tài sản của những đối tượng bị cáo buộc có dính líu đến các vụ án kinh tế trị giá trên 1 tỷ rupees (14 triệu USD).

Chú thích ảnh
Tỷ phú Ấn Độ Vijay Mallya.

Đây là một phần nội dung trong dự thảo luật về xét xử các ông trùm tỷ phú đã được Hạ viện thông qua ngày 19/7. Dự luật này cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Ấn Độ soạn thảo dự luật mới này nhằm mục đích đưa hàng chục đối tượng bị cáo buộc phạm tội trong các vụ án kinh tế vẫn đang lẩn trốn ra xét xử trước pháp luật. Trong số này có ông trùm Vijay Mallya , 62 tuổi. Ông này đang đối mặt nguy cơ bị tịch thu toàn bộ tài sản ở Anh về hành vi lừa đảo ngân hàng. Hiện Ấn Độ đang tìm cách dẫn độ ông trùm này về nước xét xử liên quan đến 1 khoản vay tri giá 1 tỷ USD. Ngoài ra, dự luật mới sẽ thay thế một sắc lệnh của chính phủ trước đây về việc tịch thu tài sản của hai đối tượng là Nirav Modi và Mehul Choksi . Cả hai đã bỏ trốn sau khi bị cáo buộc lừa đảo chiếm dụng 2 tỷ USD.

 Đây là lần đầu tiên kể từ khi Ấn Độ giành độc lập trong 70 năm qua, New Delhi xem xét ban hành luật cho phép xét xử tội phạm kinh tế là các ông trùm bỏ trốn.

TTXVN/ Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản