Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 29/5, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi tuyên bố: "Giao tranh ở Dải Gaza sẽ còn diễn ra trong ít nhất 7 tháng nữa". Điều này cho thấy Israel vẫn chưa sẵn sàng kết thúc giao tranh theo đề nghị của Hamas, như một phần của thỏa thuận trao đổi con tin.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel xuống khu lều trại dành cho người tị nạn ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình 12 TV của Israel, ông Hanegbi nói thêm rằng quân đội Israel đã kiểm soát 75% Hành lang Philadelphia chạy dọc biên giới Dải Gaza và Ai Cập. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy cửa khẩu biên giới Rafah sẽ sớm được mở lại cho hàng hóa viện trợ. 

Cũng trong ngày 29/5, Israel đã điều xe tăng tham gia các chiến dịch ở Rafah, phía Bắc Dải Gaza. Trước đó 1 ngày, các xe tăng của Israel lần đầu tiên tiến vào trung tâm Rafah, bất chấp lệnh của Tòa án Công lý quốc tế nhằm chấm dứt các cuộc tấn công vào thành phố này. Người dân Rafah cho biết xe tăng đã tiến vào Tel Al-Sultan, phía Tây Rafah và Yibna và gần Shaboura ở trung tâm Rafah trước khi về vùng đệm ở biên giới với Ai Cập.

Mỹ - đồng minh thân cận nhất của Israel, đã tái khẳng định quan điểm phản đối cuộc tấn công lớn trên bộ của Israel ở Rafah, đồng thời tin rằng chưa có hoạt động nào như vậy đang được tiến hành.

Phạm Hà - Ngọc Hà (TTXVN)
EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel
EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

Ngoại trưởng Ireland cho biết: “Lần đầu tiên tại một cuộc họp của EU, trên thực tế diễn ra cuộc thảo luận quan trọng về các lệnh trừng phạt và 'điều gì sẽ xảy ra'".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN