Giám đốc CIA đã bí mật tới Ukraine

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã tới Ukraine bất ngờ để chuyển thông tin tình báo cho quân đội nước này và thảo luận với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Chú thích ảnh
Giám đốc CIA trong phiên điều trần tại Thượng viện. Ảnh: Getty Images

Dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, kênh CNN ngày 26/10 cho biết, Giám đốc CIA đã đến thăm Ukraine từ đầu tháng 10.

Quan chức này nói rằng khi ở Ukraine, ông Burns đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, trong đó có cả việc tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo. Quan chức Mỹ nói trên không đưa ra chi tiết nào khác về chuyến đi.

Ông Burns đã đến thăm Ukraine lần gần đây nhất vào đầu năm, trước khi Nga đưa quân vào Ukraine cuối tháng 2. Khi đó, ông đã gặp gỡ các quan chức ở Kiev để thảo luận về hành động quân sự của Nga.

Những chuyến đi đó nhấn mạnh mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo liên tục giữa Mỹ và Ukraine. Thượng nghị sĩ bang Virginia là Mark Warner – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ - tuyên bố vào tháng trước rằng sự hợp tác như vậy đã giúp quân đội Ukraine đạt được bước tiến lớn tại thực địa. Ông nói thêm rằng cả các sĩ quan tình báo Mỹ và Anh đều đang phối hợp với Ukraine.

Thông tin về chuyến đi mới của ông Burns tới Kiev được đưa ra trong bối cảnh các quan chức phương Tây ngày càng tin rằng Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đương lượng nổ thấp ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Burns đã bác bỏ những dự đoán đó. Đầu tháng 10, ông nói với CBS rằng khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vẫn ở mức thấp.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẽ sử dụng mọi cách cần thiết để bảo vệ người dân và lãnh thổ, khiến các quan chức phương Tây và giới truyền thông đồn đoán nhiều điều về vũ khí hạt nhân.

Gần đây, các quan chức Nga đã cáo buộc Kiev chuẩn bị một cuộc tấn công bằng 'bom bẩn'. Ukraine đã kiên quyết bác bỏ các tuyên bố của Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine thừa nhận chiến dịch phản công Kherson gặp khó vì thời tiết, địa hình
Ukraine thừa nhận chiến dịch phản công Kherson gặp khó vì thời tiết, địa hình

Giới chức Kiev thừa nhận thời tiết ẩm ướt và yếu tố địa hình ở Kherson khiến chiến dịch phản công gặp khó khăn hơn so với đợt tấn công ở Kharkiv.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN