ECDC cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron lan ra châu Âu

Ngày 26/11, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo  nguy cơ "từ cao tới rất cao" biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ lan rộng ra châu Âu.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Frankfurt, Đức, ngày 25/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo đánh giá về nguy cơ lây lan của biến chủng Omicron, ECDC nhận định: "Mức độ rủi ro tổng thể của biến chủng Omicron đối với EU/EEA (Liên minh châu Âu/Khu vực Kinh tế châu Âu) được đánh giá là cao tới rất cao, xét về khả năng các vaccine hiện tại sẽ không có tác dụng và khả năng lây lan nhanh của biến chủng Omicron”. Tuy nhiên, ECDC cũng cho biết hiện vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về khả năng lây nhiễm, nguy cơ tái nhiễm, tác động tới hiệu quả vaccine cũng như các đặc tính khác của biến chủng mới này.

Biến thể Omicron lần đầu được phát hiện tại Nam Phi và đến nay đã xuất hiện tại Israel, Botswana, Bỉ và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Trong cuộc họp khẩn ngày hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định Omicron là biến thể “đáng quan ngại” do có những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19.

Trước tình hình này, ECDC kêu gọi các nước tiến hành phân tích chuỗi gien và truy vết các ca nhiễm biến thể mới, đồng thời hối thúc người dân tránh du lịch tới các khu vực bị ảnh hưởng. Nhiều nước từ Mỹ tới châu Âu và châu Á đã ban hành các lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại tới những nơi có ca nhiễm biến thể Omicron. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đã phải hoãn hội nghị bộ trưởng dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) trong tuần tới do sự xuất hiện của biến thể này.

Lan Nhi   (TTXVN)
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới

Mỹ sẽ sớm áp đặt hạn chế đi lại với 8 nước châu Phi nhằm ngăn chặn nguy cơ siêu biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN