EC đề xuất gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga

Ngày 15/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, với mục đích cắt nguồn cung khối hàng hóa có giá trị khoảng 11 tỷ euro (hơn 11,7 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Đồng xu ruble của Nga và đồng euro. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo về gói trừng phạt mới soạn thảo, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ 27 nước thành viên. Bà Ursula von der Leyen cho biết khối này nhắm tới nhiều hàng hóa công nghiệp mà Moskva cần và những hàng hóa mà Nga không thể tìm được nguồn cung từ các nước thứ ba.

Theo đó, Brussels muốn áp các hạn chế xuất khẩu với thêm 47 mặt hàng thiết bị điện có thể được sử dụng trong các hệ thống vũ khí như máy bay không người lái, tên lửa và trực thăng.

Ngoài ra, gói trừng phạt mới cũng bổ sung các hạn chế với những nhà sản xuất Iran mà Brussels tin là đã cung cấp máy bay không người lái được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Theo dó, có 7 thực thể Iran sẽ bị bổ sung vào danh sách trừng phạt.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt mới cũng đưa thêm khoảng 100 cá nhân và thực thể vào danh sách đóng băng tài khoản và hạn chế thị thực. 

EU đã triển khai 9 vòng trừng phạt Nga kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, trong đó nhằm vào một số hoạt động xuất khẩu quan trọng của Nga như xuất khẩu dầu mỏ. Các quan chức ngoại giao EU cũng thừa nhận hiện không còn nhiều lĩnh vực để tiếp tục đưa ra các vòng trừng phạt.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga đánh giá lệnh trừng phạt mới của Ukraine
Nga đánh giá lệnh trừng phạt mới của Ukraine

Ngày 12/2, cố vấn của Giám đốc điều hành công ty vận hành các nhà máy điện hạt nhân Rosenergoatom của Nga, ông Renat Karchaa, tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà Ukraine đưa ra cùng ngày sẽ không ảnh hưởng đến ông cũng như hoạt động của các nhân viên Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom. Ông đánh giá các biện pháp trừng phạt mà Ukraine là "vô nghĩa".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN