Đức đối mặt với mức tăng trưởng bằng 0

Giá năng lượng và nguyên liệu quý hiếm đắt đỏ cùng với tình trạng thiếu lao động lành nghề đang đặt ra những mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế của Đức.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Hãng Bloomberg dẫn nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) ngày 22/5 cho biết, cộng đồng doanh nghiệp nước này có ít lạc quan đối với sự phát triển triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Sau khi hai quý tăng trưởng bằng 0, những người tham gia khảo sát tại 21.000 công ty chia sẻ họ nhận thấy rất ít dấu hiệu cải thiện thiện chí trong môi trường kinh tế.

Giám đốc điều hành DIHK Ilja Nothnagel cho biết bất kỳ khả năng phục hồi nào mà các công ty Đức đã có thể thể hiện trong những tháng giá năng lượng tăng cao và tăng lãi suất, phát triển triển vọng trong 12 tháng tới vẫn rất u ám - đặc biệt là khi các đơn đặt hàng sắp giảm đáng kể về phía cầu.

Các nhà nghiên cứu tại DIHK đã duy trì dự báo tăng trưởng bằng 0 tại Đức trong năm nay. Mặc dù bi quan hơn so với mức mở rộng 0,2% mà Ủy ban Châu Âu dự kiến, nhưng tỷ lệ này phù hợp với sự phát triển gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra.

Tuần trước, IMF đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Đức sẽ gần bằng 0 vào năm 2023, trước khi tăng dần lên 1% -2% trong giai đoạn 2024 - 2026, do chuyển động từ việc thắt chặt tiền tệ tăng dần tan biến và nền kinh tế thích nghi với cú sốc năng lượng. Hiện tại, nhiều nhà kinh tế dự báo ngành công nghiệp Đức sẽ dậm chân tại chỗ thay vì phục hồi như kỳ vọng, làm giảm triển vọng phục hồi kinh tế.

Cuộc khảo sát của DIHK đã nhấn mạnh giá trị năng lượng và nguyên liệu thô là mối đe dọa lớn nhất mà các doanh nghiệp Đức phải đối mặt, khi việc làm thiếu lao động có trình độ được coi là một mô thức cơ cấu lớn khác đối với các công ty trong tương lai.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ghi nhận lợi nhuận giảm hơn 41%
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ghi nhận lợi nhuận giảm hơn 41%

Ngày 23/5, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo lợi nhuận ròng của tập đoàn đã giảm hơn 41% trong năm 2022 do thuế tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN