Đức điều tra sự cố liên quan đường ống Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 26/9, Đức tuyên bố đang điều tra nguyên nhân gây giảm áp suất đột ngột trong đường dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty điều hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 nhận định đây nhiều khả năng là một vụ rò rỉ. Nhà chức trách đã phát hiện một khu vực lớn xuất hiện bong bóng gần Bornholm, hòn đảo của Đan Mạch trên biển Baltic. Theo người phát ngôn của công ty điều hành đường ống Ulrich Lissek, đường ống này đang không được sử dụng, chỉ được chuẩn bị cho hoạt động kỹ thuật và do đó đã được bơm đầy khí đốt.

Bộ Kinh tế Đức nhấn mạnh hiện chưa rõ nguyên nhân gây giảm áp suất trong đường ống dưới biển này, cũng như liệu vấn đề có liên quan đến đoạn đường ống thuộc lãnh hải của Đức hay không. Nhà chức trách Đức đang nỗ lực làm rõ vấn đề, trong khi giới chức Đan Mạch đã báo động về sự cố.

Theo hãng tin Interfax, Cơ quan Hàng hải Đan Mạch cùng ngày đã ghi nhận rò rỉ khí đốt gần đảo Bornholm, đồng thời khuyến cáo tàu thuyền tránh xa khu vực này.

Theo kế hoạch, tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 nằm dưới biển Baltic sẽ giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt vận chuyển từ Nga sang Đức. Mặc dù đã được hoàn thành, song tuyến đường ống chưa đi vào hoạt động do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nga tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động
Nga tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động

Ngày 3/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gặp tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã sẵn sàng hoạt động để giúp tăng nguồn cung cho châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN