Điện Kremlin nói về việc NATO thảo luận đặt vũ khí hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Điện Kremlin coi tuyên bố của NATO về việc đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang và "tiêu chuẩn kép".

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, phát biểu của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc các thành viên của khối đang thảo luận đặt kho vũ khí hạt nhân của họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là một đợt leo thang căng thẳng khác.

“Đây không gì khác hơn là một sự leo thang”, ông Peskov nêu rõ. Ông Peskov cho rằng Tổng thư kí NATO đang sử dụng tiêu chuẩn kép, vì ông Stoltenberg trước đó đã cáo buộc Tổng thống Putin là “liều lĩnh về vũ khí hạt nhân” khi đề cập công khai đến kho vũ khí hạt nhân của Nga. 

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, không giống như các quan chức phương Tây, ông Putin không bao giờ nói về vấn đề hạt nhân "theo sáng kiến ​​của riêng mình vì ông ấy rất coi trọng vấn đề này". Ông Peskov giải thích: “Bất cứ khi nào Tổng thống [Vladimir] Putin bình luận về vấn đề vũ khí hạt nhân, ông ấy đều nhận câu hỏi của ai đó hoặc câu hỏi từ các phóng viên, kể cả phóng viên người nước ngoài”.

Ngoài ra, ông Peskov cho rằng tuyên bố của người đứng đầu NATO đi ngược lại với thông cáo được đưa ra sau hội nghị cuối tuần qua về Ukraine ở Thụy Sĩ, nhắc lại rằng, thông cáo đã nhấn mạnh những bình luận như vậy là không thể chấp nhận được. Theo ông Peskov, Tổng thư ký NATO đang làm gia tăng căng thẳng với Nga khi tiết lộ rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu đang xem xét đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng sàng chiến đấu.

Kênh RT (Nga) cùng ngày dẫn lời ông Peskov nói: “Đây chẳng qua là động thái mới nhất nhằm gây căng thẳng. Tài liệu được đưa ra từ cuộc họp tại Thuỵ Sĩ nêu rõ rằng bất kỳ mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nào trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đều không thể chấp nhận”.

Trước đó ông Stoltenberg nói với tờ Daily Telegraph trong một cuộc phỏng vấn rằng các đồng minh NATO đã bắt đầu tham vấn về sự cần thiết phải đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng báo động, bao gồm cả bối cảnh Trung Quốc có kế hoạch tăng số lượng đầu đạn hạt nhân.

Về phần mình, ông Putin đã đề cập đến vấn đề hạt nhân trong cuộc gặp với truyền thông nước ngoài hồi đầu tháng này. Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông tin rằng các quốc gia có vũ khí hạt nhân nên tránh đưa ra các mối đe dọa hạt nhân, nhưng cũng nói rằng các quốc gia phương Tây đang tự lừa dối mình nếu họ cho rằng Nga không tuân theo học thuyết hạt nhân của riêng mình.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS/RT)
Lý do NATO yêu cầu tiếp quản từ Mỹ một phần kênh viện trợ cho Ukraine
Lý do NATO yêu cầu tiếp quản từ Mỹ một phần kênh viện trợ cho Ukraine

Những lo ngại về việc ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay đã thúc đẩy NATO đóng vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo hỗ trợ quân sự và huấn luyện cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN