Đáp trả nghị quyết của IAEA, Iran bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow

Hãng thông tấn ISNA (Iran) ngày 22/11 đưa tin Tehran đã bắt đầu quy trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow bằng cách sử dụng máy ly tâm IR6.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

ISNA cho biết Iran đã gửi thư cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để thông báo về quyết định trên. Đây được coi là "phản ứng mạnh mẽ" đối với nghị quyết mà IAEA đã thông qua hồi tuần trước. 

Cùng ngày hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cũng cho biết Tehran đã bắt đầu quy trình "thay thế loại máy ly tâm đời đầu (IR-1) sang loại máy ly tâm tân tiến IR-6" tại cơ sở Fordow. Trong khi đó, trang mạng SNN của Iran cho biết Tehran cũng sẽ xây dựng một bộ máy ly tâm mới tại cả cơ sở hạt nhân Natanz lẫn Fordow.

Trước đó, ngày 17/11, Hội đồng Thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Iran hợp tác khẩn cấp với cơ quan này liên quan cuộc điều tra làm rõ các dấu vết urani được phát hiện tại 3 cơ sở mà Tehran chưa từng công bố. Đây là nghị quyết thứ 2 trong vòng một năm, sau nghị quyết hồi tháng 6 vừa qua, yêu cầu Iran hợp tác điều tra về sự việc.

Do Iran yêu cầu chấm dứt điều tra nên đây cũng là điểm gây bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới, tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Phía Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này vì mục đích dân sự, không phải để chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Iran đã tiến hành làm giàu urani với độ tinh khiết 60% ở những cơ sở khác. Mức độ này thấp hơn so với mức tinh khiết 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, song cao hơn mức 20% mà Iran từng sản xuất trước khi JCPOA được ký kết năm 2015. Việc khôi phục JCPOA sẽ áp đặt giới hạn làm giàu urani ở mức 3,67% và kho dự trữ ở mức 300 kg đối với chương trình làm giàu urani của Iran. 

JCPOA được Iran và các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Hiện các bên đang nỗ lực đàm phán nhằm khôi phục JCPOA.

Hoàng Châu (TTXVN)
Iran xác nhận làm giàu urani ở tầng thứ 3 - Mỹ không chú trọng khôi phục JCPOA
Iran xác nhận làm giàu urani ở tầng thứ 3 - Mỹ không chú trọng khôi phục JCPOA

Ngày 12/10, Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami, xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3 của các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở ngầm ở Natanz. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN