Đằng sau quyết định của Trung Quốc cử Tư lệnh Hải quân đi Mỹ

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc sẽ tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa trong chuyến thăm Washington (Mỹ) theo lời mời của người đứng đầu Lầu Năm Góc vào cuối năm nay.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá đây được coi là dấu hiệu cho thấy Mỹ-Trung sẵn sàng đối thoại giữa bất đồng liên quan tới các vùng biển.

Chú thích ảnh
Chuẩn Đô đốc Shen Jinlong phát biểu tại một căn cứ Hải quân Mỹ năm 2014. Ảnh: Xinhua

Ngày 30/7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải xác nhận Chuẩn Đô đốc Shen Jinlong - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc sẽ đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa trong chuyến thăm Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Shen Jinlong từng có nhiều kinh nghiệm làm việc với phía Mỹ. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Chuẩn Đô đốc Shen Jinlong, cựu chỉ huy Hạm đội Nam Hải, từng đối thoại trong một tiếng đồng hồ qua hội nghị truyền hình với người đồng cấp Mỹ Đô đốc John Richardson hồi tháng 7/2017 về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Năm 2014, ông Shen Jinlong dẫn đầu đoàn 3 chiến hạm tham gia tập trận tại Hawaii (Mỹ) sau đó cập cảng San Diego, California và thực hiện chuyến thăm chính thức kéo dài 5 ngày.

Ngày 1/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối cung cấp sớm thông tin chi tiết về chuyến thăm của đoàn quân sự Trung Quốc.

Căng thẳng giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng kể từ tháng 5 khi Washington không mời Bắc Kinh dự cuộc tập trận tổ chức 2 năm một lần có tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Trong năm 2014 và 2016, Trung Quốc đã tham dự cuộc tập trận này nhưng đến năm 2018 lại không được mời dự.

Trong tháng 1/2017, Chuẩn Đô đốc Shen Jinlong khi đó đứng đầu Hạm đội Nam Hải đã được chỉ định làm Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Điều này thu hút chú ý của công chúng đối với hướng phát triển của Hải quân Trung Quốc.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ công bố kế hoạch cạnh tranh với “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc
Mỹ công bố kế hoạch cạnh tranh với “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đầu tư châu Á tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương diễn ra ở thủ đô Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN