Đàm phán biên giới thất bại, Trung Quốc và Ấn Độ đổ lỗi lẫn nhau

Vòng đàm phán mới nhất về xử lý tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kết thúc sau hơn 8 tiếng mà không đạt được kết quả nào. Hai bên đổ lỗi cho nhau về bế tắc trong đối thoại.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ gác tại khu vực biên giới với Trung Quốc ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc ngày 11/10 cáo buộc Ấn Độ đã đưa ra “những yêu sách phi thực tế, không hợp lý”, đồng thời hối thúc New Delhi không đánh giá sai tình hình. Tuyên bố được đưa ra sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán thứ 13 cấp Tư lệnh quân đoàn, diễn ra từ 10:30 sáng đến 7 giờ tối ngày 10/11. Địa điểm đàn phán lần này là ở vùng Moldo-Chusul thuộc lãnh thổ Trung Quốc ở giáp biên giới Ấn Độ.

Theo Đại tá Long Shaohua, phát ngôn viên Chiến khu Tây thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), phía Trung Quốc trong đàm phán đã rất nỗ lực để thúc đẩy giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, thể hiện thiện chí trong duy trì tổng thể quan hệ quân sự giữa hai bên. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn nhất quyết theo đuổi những yêu sách phi thực tế, không phù hợp, khiến đàm phán ngày một khó khăn.

Ông Shaohua khẳng định Trung Quốc nhất quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kêu gọi Ấn Độ tôn trọng, tuân thủ các thỏa thuận, đồng thuận đạt được giữa hai nước và quân đội hai nước. Ông bày tỏ hy vọng Ấn Độ sẽ thể hiện thiện chí, hành động thực chất, hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định dọc tuyến biên giới hai nước.

Về phần mình, quân đội Ấn Độ cùng ngày ra thông cáo khẳng định đàm phán bế tắc là do phía Trung Quốc không hưởng ứng thiện ý của Ấn Độ, không đưa ra bất kỳ đề xuất nào để giải quyết bế tắc.

“Trong cuộc gặp, phía Ấn Độ đã đưa ra những đề xuất mang tính xây dựng trong quản lý các khu vực đang có bất đồng, nhưng Trung Quốc không tích cực phản hồi và cũng không đưa ra đề xuất thúc đẩy. Cuộc gặp vì thế không mang lại kết quả nào trong việc xử lý những khu vực còn có bất đồng”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CGTN, NDTV)
Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ
Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng thời gian hòa hoãn đàm phán để củng cố bố phòng quân sự ở khu vực Ladakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN