Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực với Ukraine điều tra ứng cử viên Joe Biden

Theo lời chứng được công bố ngày 5/11, ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), thừa nhận nói với một quan chức Ukraine rằng gói viện trợ quân sự của Washington cho Kiev phụ thuộc vào việc nước này điều tra ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland phát biểu tại cuộc họp báo ở Bucharest, Romania ngày 5/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đối với Tổng thống Donald Trump, ông Sondland thừa nhận hôm 1/9 đã nói với Andriy Yermak, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng gói viện trợ quân sự sẽ không được giải ngân chừng nào Kiev làm rõ rằng họ sẽ điều tra về mối quan hệ giữa ông Biden và con trai với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Ông Sondland cũng cho hay đây là điểm cao của nhiều tháng gây áp lực với Kiev, phần lớn thông qua luật sư riêng của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani, để buộc UKraine mở các cuộc điều tra "chống tham nhũng" với nhà Biden và niềm tin của ông Trump rằng Ukraine đã hỗ trợ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng theo lời chứng, ông Sondland hoàn toàn nhận thức về việc gắn kết giữa gói viện trợ quân sự 391 triệu USD của Mỹ và việc Ukraine tiến hành điều tra chống tham nhũng. Ông cũng thừa nhận với các nhà điều tra Hạ viện rằng ông hiểu việc gắn kết như vậy là "không phù hợp".

Cũng trong ngày hôm qua, các nhà điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đã triệu tập quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney có mặt tại một phiên điều trần vào ngày 8/11 tới, cho rằng ông này "có hiểu biết thực chất" về nỗ lực gây áp lực với Ukraine của Tổng thống Trump. Ông Mulvaney là quan chức chính quyền Mỹ mới nhất cũng như là quan chức Nhà Trắng cấp cao nhất được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Việt Hải (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đạt tỷ lệ ủng hộ lên tới 34%
Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đạt tỷ lệ ủng hộ lên tới 34%

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò dư luận được CNN công bố ngày 23/10 cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được tỷ lệ ủng hộ cao nhất kể từ tháng 4/2019 trong số các ứng cử viên chạy đua cho đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN