Đại Giáo chủ Iraq kêu gọi thành lập chính phủ mới

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tuần báo The Arab Weekly ngày 27/7 cho biết, Đại giáo chủ Ali al-Sistani của dòng Hồi giáo Shi’ite ở Iraq đã kêu gọi thành lập chính phủ mới càng sớm càng tốt nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng và dịch vụ công yếu kém.

Một thành viên của Hashed al-Shaabi cầm ảnh chân dung của Đại giáo chủ Ali al-Sistani. Ảnh: AFP

Trong một bài thuyết giáo được truyền đạt thông qua một người đại diện, Đại giáo chủ al-Sistani cũng khuyến nghị chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Haider al-Abadi đáp ứng ngay những yêu cầu của người biểu tình về việc cải thiện chất lượng các dịch vụ cơ bản và tạo thêm công ăn việc làm.

Người đại diện của Đại giáo chủ al-Sistani truyền đạt ý kiến rằng chính phủ đương nhiệm cần phải cố gắng đáp ứng nguyện vọng của người dân nhằm cải thiện điều kiện sống. Đại giáo chủ cho rằng tân Thủ tướng cũng như chính phủ mới của Iraq cần phải quyết liệt và dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng trong bộ máy chính quyền.

Làn sóng biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng và dịch vụ công yếu kém đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố của Iraq, đặc biệt là khu vực miền Nam nước này kể từ ngày 8/7 đến nay, đã khiến 14 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương.

Để xoa dịu sự giận dữ của những người biểu tình, Thủ tướng al-Abadi vừa mới công bố các kế hoạch nhằm tạo ra 10.000 việc làm mới trong các cơ quan nhà nước. Người đứng đầu Chính phủ Iraq cũng đã chỉ thị cho các cơ quan liên qua tìm kiếm những giải pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề thiếu điện và nước sạch cho người dân.

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng al-Abadi cũng đã cam kết dành khoản ngân sách trị giá 3 tỷ USD cho tỉnh Basra để cải thiện các dịch vụ công. Ngoài ra, tư lệnh cảnh sát tỉnh Najaf cũng vừa bị cách chức cùng với ban lãnh đạo sân bay quốc tế Najaf, vốn thường xuyên bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng.

Theo giới quan sát, làn sóng biểu tình ở nhiều địa phương ở Iraq là những diễn biến hết sức nguy hiểm. Nếu các nhà chức trách nước này không có biện pháp xử lý kịp thời và giải quyết triệt để những vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay, và các phe nhóm chính trị không gạt bỏ được bất đồng cũng như toan tính riêng để sớm thành lập chính phủ mới, quốc gia Trung Đông này có nguy cơ đối mặt với một “Mùa xuân Arab” mới như đã từng xảy ra cách đây 7 năm.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản