Đặc sản rắn Lệ Mật của Hà Nội lên sóng CNN

Mặc dù là con vật khiến nhiều người sợ hãi nhưng những món ngon từ thịt rắn lại khiến nhiều người thích thú. Mới đây, nhà hàng chuyên các món ăn được chế biến từ rắn tại làng Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội) đã được phát sóng kênh truyền hình chuyên về du lịch CNN Travel.

Chú thích ảnh
Con vật khiến nhiều người sợ hãi nhưng những món ngon từ thịt rắn lại khiến nhiều người thích thú. Ảnh: CNN

Tọa lạc trong làng quê Lệ Mật bình yên nằm ở phía Đông Bắc cách trung tâm thủ đô Hà Nội 20 phút chạy xe, nhà hàng Nguyễn Văn Dực chuyên phục vụ đặc sản nổi tiếng suốt 20 năm là một trong những điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và du khách nước ngoài mỗi khi có nhu cầu khám phá các món ăn mới lạ, đặc sắc.

Quản lý cửa hàng Văn Dực – anh Nguyễn Hoàng Long - cho biết ngôi làng này đã có truyền thống bắt và nuôi rắn hơn 200 năm. Sau khi tiếp đãi một đoàn khách du lịch trên 20 người, ông chủ cửa hàng bắt đầu giải thích về lịch sử từ bao giờ rắn lại trở thành món đặc sản ưa thích.

“Từ thời xa xưa, người dân làng đã sử dụng máu rắn để chữa đau đầu, trong khi mật rắn tốt cho cổ họng và “các vấn đề về xương khớp’,” anh Long cho hay.

Đối với người dân địa phương, thịt rắn rất quen thuộc. Thịt rắn là một phần tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày của họ, song đối với người nước ngoài, thưởng thức loại đặc sản có lẽ sẽ mang đến một trải nghiệm có phần “rùng mình”.

Chú thích ảnh
Nhà hàng đảm bảo chưa từng có khách nào bị dị ứng hay ngộ độc vì ăn thịt rắn. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Đầu bếp chuyên nghiệp chế biến thịt rắn. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Các món ăn làm từ đủ bộ phận một con rắn có thể phục vụ cho 6-8 người. Ảnh: CNN

Tại các nhà hàng rắn Lệ Mật, các món ăn chế biến từ rắn sẽ được nêm nếm, cho thêm các loại gia vị vừa mang hương vị đặc trưng của Việt Nam vừa át được mùi tanh của rắn, khiến các thực khách nước ngoài không còn quá hoảng sợ khi lần đầu thưởng thức. Các món ăn từ rắn được chế biến rất nhiều với hành tỏi, dậy mùi thơm từ lá húng quế tươi và nước mắm nguyên chất.

Theo CNN, đến với nhà hàng rắn tại làng Lệ Mật, thực khách không chỉ thưởng thức những món ăn ngon mà còn có cơ hội tận mắt xem các đầu bếp chuyên nghiệp bắt rắn và chế biến.

Các bộ phận của một con rắn như thịt, xương, da, máu và mật đều có thể biến hóa trở thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Một con rắn hổ mang tại nhà hàng sẽ được chế biến thành nhiều món đủ phục vụ cho một nhóm thực khách từ 6-8 người với giá cả phải chăng khoảng 1,3 triệu đồng.

Theo người quản lý Hoàng Long, các món ăn được ưa chuộng trong nhà hàng là chả nem rắn, rắn cuộn lá lốt, rắn xào - có lẽ vì kết cấu của phần thịt này tương tự như thịt gia cầm hoặc thịt lợn. “Thịt rắn rất đặc biệt”, ông Long cho hay.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các món ăn chế biến từ thịt rắn. Ảnh: CNN

Tim rắn hổ mang còn đập, thêm một shot rượu mạnh pha tiết rắn có thể giúp "tăng cường sinh lực" cho phái mạnh là món ăn mang tính thách thức nhất trong các nhà hàng. Trấn an các thực khách lo sợ có thể còn độc, anh Long khẳng định từ lúc mở nhà hàng cho đến nay, chưa có trường hợp nào khách bị dị ứng hay ngộ độc sau khi ăn rắn.

Video chương trình phát sóng giới thiệu nhà hàng đặc sản rắn trên CNN Travel (nguồn: CNN):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản