Cựu Thủ tướng Pháp F.Fillon nhận án tù

Ngày 29/6, một tòa án Pháp đã kết án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng nước này François Fillon với tội danh lạm dụng chức quyền, sử dụng công quỹ để trả lương cho chính vợ của mình cho những công việc không có thực tại quốc hội.

Chú thích ảnh
Ông Francois Fillon. Ảnh:EPA/TTXVN

Vụ bê bối đã khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Cùng với án tù trên, tòa án ra phán quyết buộc ông Fillon, 66 tuổi, phải nộp phạt 375.000 euro (420.000 USD) và không được phép tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong thập kỷ tới. 

Cùng với ông Fillon, vợ ông, bà Penelope Fillon (lĩnh án phạt 3 năm tù treo và nộp khoản tiền phạt tương tự. 

Tháng 3/2017 - thời điểm diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp, ông Fillon, ứng cử viên đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) bất ngờ bị điều tra với cáo buộc "gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả" để hợp pháp hóa khoản tiền 700.000 euro mà vợ ông được trả cho các công việc không có thực trong thời gian làm trợ lý tại quốc hội. Vụ điều tra đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông và khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Điện Elysée.

Lan Phương (TTXVN)
Tòa án Malaysia sẽ phán quyết bản án đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Najib vào tháng 7 tới
Tòa án Malaysia sẽ phán quyết bản án đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Najib vào tháng 7 tới

Sau phiên xét xử ngày 5/6, tòa án Malaysia quyết định sẽ đưa ra phán quyết đối với cựu Thủ tướng Najib Razak vào ngày 28/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN