Cựu cảnh sát trưởng Catalonia bị buộc tội nổi loạn

Một thẩm phán Tây Ban Nha ngày 5/4 đã buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với cựu cảnh sát trưởng vùng Catalonia, ông Josep Lluis Trapero do liên quan đến vụ giới chức Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha.

Cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero tới Tòa án ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 6/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Carmen Lamela của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cho biết có bằng chứng cho thấy ông Trapero là một thành viên của "tổ chức tội phạm" âm mưu tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Bà Lamela cũng buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với 2 quan chức hàng đầu khác trong lực lượng cảnh sát Catalonia cũng như một quan chức khác thuộc cơ quan nội vụ của vùng này. Nếu bị kết án, những đối tượng trên có thể phải ngồi tù đến 15 năm.


Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã sa thải ông Trapero hồi tháng 10/2017 sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017. 


Đến nay, Hội đồng lập pháp vùng vẫn chưa thể bầu ra thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/3 vừa qua.


Hiện cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ ông Turull và nhiều cá nhân ủng hộ ly khai khác do lo ngại nguy cơ những người này ra nước ngoài lưu vong để né tránh bị đưa ra tòa xét xử.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản