Cúm gia cầm bùng phát tại Nam Phi

Ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi mới đây đã cảnh báo về tình trạng thiếu thịt gà và trứng có thể xảy ra trong bối cảnh ngành đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 22/9, công ty thực phẩm và gia cầm Quantum Foods cho biết đã phải tiêu hủy gần 2 triệu con gà - trị giá tổng cộng hơn 100 triệu rand (5,3 triệu USD) - trong năm nay vì cúm gia cầm.

Trước đó, trong bản cập nhật giao dịch hôm 21/9, công ty thực phẩm gia cầm và thức ăn chăn nuôi Astral Foods cũng nhấn mạnh: "Dịch cúm gia cầm bùng phát này là đợt bùng phát tồi tệ nhất mà Nam Phi từng chứng kiến. Dịch bệnh đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực phẩm ra thị trường và dự kiến nguồn cung thịt gia cầm vào chuỗi giá trị có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trong những tháng tới". Theo Astral Foods, đợt bùng phát cúm gia cầm lần này đến nay đã gây thiệt hại 220 triệu rand cho công ty.

Là một trong những nhà sản xuất gia cầm lớn của lục địa, Nam Phi đã báo cáo các trường hợp cúm gia cầm đầu tiên tại các trang trại tư nhân hồi tháng 4 vừa qua. Đầu tháng này, Hiệp hội Gia cầm Nam Phi (SAPA) cho biết nước này đang phải đối mặt với 2 chủng virus cúm gia cầm là H5N1 và H7N6.

Các chuyên gia nêu rõ cúm gia cầm thường không lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy H5N1 đang ngày càng lây nhiễm sang các loài động vật có vú trên toàn thế giới, từ sư tử biển ở Argentina đến cáo ở Phần Lan, làm dấy lên lo ngại rằng virus này có thể lây sang người dễ dàng hơn.
Loại virus này thường chỉ giới hạn trong các đợt bùng phát theo mùa, nhưng kể từ năm 2021, các ca bệnh đã xuất hiện quanh năm và trên toàn cầu, dẫn đến điều mà các chuyên gia cho là đợt bùng phát lớn nhất từng thấy.

SAPA cho biết số ca mắc cúm gia cầm ở Nam Phi năm nay cao hơn bất kỳ năm nào kể từ khi đợt bùng phát đầu tiên được báo cáo tại các trang trại thương mại vào năm 2017.

Hồng Minh (TTXVN)
WHO cảnh báo nguy cơ virus gây cúm gia cầm tăng khả năng lây nhiễm ở người
WHO cảnh báo nguy cơ virus gây cúm gia cầm tăng khả năng lây nhiễm ở người

Ngày 12/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm mới ở các loài động vật có vú có thể khiến virus tăng khả năng thích nghi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở con người

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN