Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Cuba xác nhận có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chính phủ Cuba ngày 7/4 thông báo kết quả của một nghiên cứu do khoảng 10 đơn vị nghiên cứu khoa học nước này thực hiện cho thấy, hiện có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) đang lưu hành trên lãnh thổ của đảo quốc Caribe, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh, hai dạng biến thể có khả năng lây nhiễm cao. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Cuba kiểm tra thân nhiệt du khách nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, tại một nhà khách ở Havana, Cuba, ngày 3/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo của nghiên cứu trên được đưa ra tại một cuộc họp của ủy ban thường trực chính phủ Cuba về tình hình dịch COVID-19 vào tối ngày 6/4 với sự tham dự của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, và được các phương tiện truyền thông chính thức công bố vào sáng 7/4.

Theo báo cáo, nghiên cứu nói trên, được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020, nêu rõ biến thể SARS-Cov-2 xuất hiện chủ yếu tại Cuba là D614G, xuất phát từ phiên bản gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến cuối tháng 3/2021, các nhà khoa học Cuba đã xác định được tổng cộng 5 biến thể và 6 dạng đột biến tại hòn đảo này, trong đó biến thể D614G đã giảm bớt sự hiện diện của nó, trong khi các biến thể được phát hiện ở California và Nam Phi (xuất hiện tại Cuba hồi tháng 1 vừa qua) lại tăng mạnh. Ngoài ra, các tỉnh miền Tây Cuba như La Habana, Mayabeque và Pinar del Rio là các địa phương có số lượng biến thể và dạng đột biến của virus cao nhất.

Giám đốc Nghiên cứu, Chẩn đoán và Tham khảo của Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí (IPK), tiến sĩ María Guadalupe Guzmán, đồn thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, cho hay mặc dù số lượng các ca nhiễm biến thể D614G vẫn chiếm đa số, song các chủng mới đang cho thấy chúng có khả năng “chiếm ưu thế” và có thể sẽ thành tác nhân gây bệnh phổ biến nhất, đặc biệt là chủng Nam Phi. Bà Guzman cũng nhận định thực tế rằng khả năng lây lan mạnh của những biến thể mới này chính là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm trong thời gian vừa qua tại Cuba.

Cũng tại cuộc họp, giới chức Cuba cũng tuyên bố thông qua việc áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang diễn ra tại đất nước với các các ca nhiễm liên tiếp ghi nhận hơn 1000 ca mỗi ngày.

Cuba đã ghi nhận tổng cộng 81.640 ca mắc COVID-19 và 440 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, phần lớn trong số đó nằm trong đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch bắt đầu từ tháng 12/2020 sau khi Cuba mở cửa trở lại các sân bay sau gần 8 tháng đóng cửa biên giới.

Lê Hiền (TTXVN)
Cuba đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc
Cuba đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc

Với các loại vaccine ngừa COVID-19 bào chế trong nước, Cuba kỳ vọng đến tháng 8 tới, hơn 50% dân số nước này được tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN