Cuba: Nỗ lực ổn định hệ thống điện lưới quốc gia

Chính phủ Cuba khẳng định nỗ lực ổn định hệ thống điện lưới quốc gia, dần dần đồng bộ hóa và đưa nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước Antonio Güiteras hòa lưới sau một tuần bảo trì theo kế hoạch.

Ngày 21/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) Roberto Morales Ojeda ghi nhận những nỗ lực của tập thể ngành điện, những người đã kiên trì, nghiêm túc và quyết tâm giải quyết hiện trạng thiếu hụt sản lượng điện nghiêm trọng.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cũng khẳng định luôn sẵn sàng duy trì đối thoại hòa bình với người dân và kêu gọi đoàn kết, sáng tạo để khắc phục hoàn cảnh.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O Levy cho biết nước này đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng và dịch vụ điện bị gián đoạn gần như trên cả nước sau một sự cố đêm 15/3. Theo quan chức này, nhiều khu vực trên cả nước bị mất điện gần như cả ngày, trong khi nhà máy nhiệt điện Antonio Güiteras đang tạm dừng hoạt động để bảo trì và Cuba tiếp tục gặp khó khăn tài chính trong việc mua nhiên liệu từ nước ngoài để sản xuất điện.

Tình trạng mất điện kéo dài thường xuyên xảy ra đè nặng lên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của người dân Cuba.

Đảo quốc Caribe này phụ thuộc rất nhiều vào dầu để sản xuất năng lượng. Các nhà máy nhiệt điện đóng góp tới 2/3 sản lượng điện cho đất nước.

Chính phủ Cuba mong muốn giảm sự phụ thuộc này và đặt mục tiêu nâng mức đóng góp của năng lượng tái tạo cho lưới điện quốc gia lên 37% vào năm 2030.

Mai Phương (TTXVN)
Bão lớn khiến bang Victoria của Australia mất điện nghiêm trọng
Bão lớn khiến bang Victoria của Australia mất điện nghiêm trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, gần 500 nghìn ngôi nhà và các cơ sở sản xuất tại bang Victoria (bang đông dân thứ 2 của Australia) đang phải trải qua sự cố mất điện do ảnh hưởng của bão lớn và mưa đá xảy ra vào chiều 13/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN