Cửa khẩu biên giới Rafah ở Gaza đóng cửa

Ngày 18/3, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cửa khẩu biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza ở Rafah đã bị đóng cửa.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Brussels (Bỉ), quan chức trên cho biết: "Điểm giao cắt đã đóng và phái bộ EUBAM của Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu triển khai các thủ tục khẩn cấp để ứng phó với các diễn biến mới".

Thông tin trên được đưa ra sau khi Israel không kích Dải Gaza trở lại vào rạng sáng 18/3 làm trên 400 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương. Đây là  cuộc không kích dữ dội nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn được thiết lập ngày 19/1. Phía Israel tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Gaza cho đến khi tất cả các con tin được trả tự do.

Phó Tổng thư ký kiêm điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc (LHQ), ông Tom Fletcher nhấn mạnh tình hình thù địch ở Gaza phải chấm dứt và viện trợ nhân đạo cùng các mặt hàng thương mại thiết yếu phải được phép vào vùng lãnh thổ đang xảy ra xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Fletcher cho biết các nhân viên nhân đạo vẫn có mặt trên thực địa và sẵn sàng hỗ trợ cứu sống những người sống sót và thực hiện các hoạt động nhân đạo. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi phải được phép làm như vậy".

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa kêu gọi chấm dứt vòng xoáy bạo lực mới ở Gaza. Trên nền tảng mạng xã hội X, ông Costa viết: "Tôi bị sốc và buồn trước tin tức từ Gaza và nhiều thương vong của dân thường sau các cuộc không kích của Israel đêm qua". Ông nhấn mạnh cần chấm dứt bạo lực và tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, theo đó tất cả các con tin và người bị giam giữ phải được thả, và viện trợ nhân đạo phải được nối lại ngay lập tức.

Chính phủ Anh cũng kêu gọi Israel và Hamas thực hiện thỏa thuận ngừng bắn "một cách đầy đủ", đồng thời hối thúc tất cả các bên "khẩn trương quay lại đối thoại" để chấm dứt giao tranh. Người phát ngôn của Thủ tướng Keir Starmer cho biết: "Chúng tôi muốn thấy thỏa thuận ngừng bắn này được tái lập càng sớm càng tốt".

Pháp cũng lên án các cuộc không kích mới của Israel vào Gaza và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Pháp kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, đang gây nguy hiểm cho các nỗ lực giải cứu con tin và đe dọa mạng sống của thường dân tại Gaza".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ Nga lên án mạnh mẽ bất kỳ hành động gây thương vong cho dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng xã hội.

Trong khi đó, với quan điểm ủng hộ Israel, Mỹ cho rằng lực lượng Hamas đã chọn xung đột khi từ chối thả con tin. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Brian Hughes cho biết: "Hamas có thể thả con tin để kéo dài lệnh ngừng bắn nhưng thay vào đó lại chọn từ chối và xung đột".

Bích Liên (TTXVN)
Israel tăng cường không kích Gaza, thế giới lo ngại
Israel tăng cường không kích Gaza, thế giới lo ngại

Trong đợt không kích quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Israel đã giáng đòn mạnh vào Gaza, gây thương vong lớn. Cộng đồng quốc tế lên tiếng kêu gọi kiềm chế để tránh thảm họa nhân đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN