Cử tri Tây Ban Nha ủng hộ tổng tuyển cử sớm

Trong bối cảnh Tây Ban Nha đang vướng vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đa số cử tri nước này đều cho rằng nên tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 13/11 cho thấy 55% số người được hỏi đều mong muốn một cuộc bầu cử diễn ra trước năm 2020, thời điểm chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy hết nhiệm kỳ. Tỷ lệ ủng hộ ý kiến này đã tăng 6% so với kết quả cuộc thăm dò cách đây 1 tháng. Cuộc thăm dò do hãng Metroscopia thực hiện cho tờ báo El Pais trong thời gian từ ngày 6 - 8/11.

Theo các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Rajoy đã giảm từ mức 26,9% hồi tháng 7 xuống còn 26,1%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của đảng Ciudadanos (Công dân), ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất, đã tăng mạnh lên 22,7%, đứng thứ 2 ngang bằng với đảng Xã hội.

Cuộc thăm dò phản ánh kết quả một cuộc điều tra chính thức hồi đầu tháng 10 cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Ciudadanos, chủ trương bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết của Tây Ban Nha, đã tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng Catalonia. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Podemos theo đường lối cánh tả cũng giảm tới 4% xuống còn 14,7%.

Khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua. Với sự nhất trí của Quốc hội Tây Ban Nha, Chính phủ của Thủ tướng Rajoy đã áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, theo đó đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12.

Hồi đầu tháng này, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Chính phủ đã bắt giữ nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất để đưa ra tòa án xét xử. Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu quan chức chính quyền Catalonia hiện đang ở Bỉ và Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những đối tượng này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản