Cử tri Hồi giáo Mỹ cảnh báo Tổng thống Biden khi tái tranh cử do xung đột ở Gaza

Người Hồi giáo ở các bang quan trọng đang phát động chiến dịch “AbandonBiden” (tạm dịch: từ bỏ ủng hộ Biden), sau khi Tổng thống đương nhiệm Mỹ từ chối kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Chú thích ảnh
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Jo Biden của người Mỹ gốc Arab đã giảm mạnh, từ mức đa số đáng kể vào năm 2020 xuống chỉ còn 17%. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà lãnh đạo người Mỹ theo đạo Hồi ở một số bang quan trọng mới đây cam kết sẽ tập hợp cộng đồng của họ chống lại nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden do ông kiên định ủng hộ cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza.

Chiến dịch “AbandonBiden” bắt đầu khi người Mỹ theo đạo Hồi ở bang Minnesota đề nghị Tổng thống Biden kêu gọi ngừng bắn trước ngày 31/10 và sau đó lan sang các bang Michigan, Arizona, Wisconsin, Pennsylvania và Florida.

Những người tổ chức chiến dịch trên nói với truyền thông Mỹ: “AbandonBiden 2024 nhằm rút lại sự ủng hộ dành cho Tổng thống Biden do ông ấy không sẵn lòng kêu gọi ngừng bắn và bảo vệ những người vô tội ở Palestine và Israel”.

Sự phản đối từ cộng đồng người Mỹ gốc Arab và người Hồi giáo khá lớn có thể đặt ra thách thức đối với triển vọng tranh cử của Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Chúng tôi không chỉ có hai lựa chọn. Chúng tôi có nhiều lựa chọn”, Jaylani Hussein, Giám đốc Hội đồng Quan hệ Mỹ - Hồi giáo (CAIR) của bang Minnesota, cho biết tại một cuộc họp báo ở Dearborn, Michigan, khi được hỏi về các lựa chọn thay thế cho ông Biden. Nền chính trị Mỹ bị chi phối bởi hai đảng – Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa – nhưng các ứng cử viên độc lập cũng có thể tranh cử tổng thống.

Những người Mỹ theo đạo Hồi cho biết họ không mong đợi cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đối xử tốt hơn với cộng đồng của họ nếu tái đắc cử, nhưng coi việc không bỏ phiếu cho Tổng thống Biden là cách duy nhất để định hình chính sách của Mỹ.

Tất nhiên vẫn còn phải xem liệu các cử tri Hồi giáo có quay lưng lại hoàn toàn với ông Biden hay không, nhưng những thay đổi nhỏ về sự ủng hộ có thể tạo ra sự khác biệt ở các bang mà Biden giành chiến thắng với tỷ lệ sít sao vào năm 2020.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden của người Mỹ gốc Arab đã giảm mạnh, từ mức đa số đáng kể vào năm 2020 xuống chỉ còn 17%.

Theo Viện người Mỹ gốc Arab, sự thay đổi này có thể có tác động quan trọng ở các bang như Michigan, nơi ông Biden giành được chiến thắng với 2,8 điểm phần trăm và người Mỹ gốc Arab chiếm 5% số phiếu bầu.

Trong công chúng, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Mỹ ủng hộ việc chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Các quan chức Mỹ và Israel đã bác bỏ áp lực yêu cầu ngừng giao tranh lâu dài, trong đó Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cuối tuần trước lặp lại lời ông Biden nói rằng Israel “có quyền tự vệ”.

Hơn 15.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7/10. Tại Israel, số người chết chính thức là khoảng 1.200.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính quyền Palestine, đến nay các cuộc tấn công của Israel đã làm hư hại hơn một nửa số nhà cửa ở Gaza.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo aljazeera.com)
 Tổng thống Joe Biden nêu lý do tái tranh cử 
Tổng thống Joe Biden nêu lý do tái tranh cử 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/12 tuyên bố ông tái tranh cử Tổng thống năm 2024 một phần vì cựu Tổng thống Donald Trump cũng tái tranh cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN