Công ty Nga lắp đặt lưới chống UAV bảo vệ nhà máy lọc dầu

Công ty dầu khí Nga Bashneft đã lắp đặt lưới chống thiết bị bay không người lái (UAV) để bảo vệ các nhà máy lọc dầu và những công trình quan trọng khác của họ khỏi nguy cơ bị Ukraine tấn công.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ cháy nhà máy lọc dầu Afipsky ở vùng Krasnodar thuộc Nga, ngày 31/5/2023. Ảnh: The Moscow Times/TTXVN

Hãng Ria Novosti đã dẫn lời ông Radiy Khabirov - người đứng đầu Cộng hòa Bashkortostan, trụ sở của Bashneft, tiết lộ thông tin trên ngày 19/4. Ông Radiy Khabirov cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Bộ quốc phòng Nga xoay quanh việc tăng cường an ninh nhà máy lọc dầu.

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Khabirov cho biết: “Điều quan trọng nhất được thực hiện là chúng tôi bảo vệ trụ chính của các nhà máy lọc dầu bằng lưới cơ học và hệ thống giám sát. Chúng tôi không dừng ở đó. Có một số giải pháp mà tôi chưa nói đến. Chúng đã được phân loại”.

Theo quảng cáo của các doanh nghiệp Nga kinh doanh thương mại lưới chống UAV, sản phẩm này là lưới kim loại nhỏ đan xen, che phủ toàn bộ nhà máy lọc dầu từ nhiều phía. Lưới chống UAV được gia cố bởi dây neo nối với các cọc kim loại trên mặt đất.

Ukraine đã tăng cường tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, kể từ đầu năm nhằm khiến Moskva giảm doanh thu từ năng lượng dẫn đến giảm kinh phí rót cho quân đội.

Cho đến nay, Nga chưa phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, nhưng vào tháng 3 Moskva đã ban hành hạn chế xuất khẩu xăng trong 6 tháng nhằm bảo vệ thị trường nhiên liệu nội địa.

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga là công ty mẹ của Bashneft. Bashneft vận hành một số nhà máy lọc dầu trong khu vực, đóng vai trò quan trọng với ngành năng lượng của Nga.

Ukraine không chính thức xác nhận hay phủ nhận việc tấn công các nhà máy lọc dầu trong lãnh thổ Nga, nhưng nói rằng các cơ sở này là mục tiêu hợp pháp bởi chúng hỗ trợ nỗ lực quân sự của Nga.

Nga đã nhanh chóng tu sửa một số nhà máy lọc dầu quan trọng bị thiết bị bay không người lái tấn công. Kể từ khi nhà máy Taneco ở Cộng hòa Tatarstan bị tấn công vào ngày 2/4, đến nay chưa có báo cáo nào về các cuộc tấn công thành công vào nhà máy lọc dầu lớn của Nga. Taneco là một trong những cơ sở xử lý dầu mỏ lớn nhất và mới nhất của Nga, với công suất lên tới 340.000 thùng/ngày.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Financial Times (Mỹ) đưa tin rằng Washington đã kêu gọi Kiev ngừng các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga vì lo ngại giá dầu toàn cầu tăng cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong tháng 4 phân tich với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng các cuộc tấn công có thể gây tổn hại cho thị trường năng lượng toàn cầu.

Vào tháng 3, một quan chức Bộ Năng lượng Nga tiết lộ rằng có kế hoạch bảo vệ các cơ sở dầu khí bằng hệ thống tên lửa phòng không. Nhưng Rustam Minnikhanov, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan của Nga, lại hoài nghi về khả năng triển khai hệ thống phòng không để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng. Ông cho rằng các hệ thống này có nhiệm vụ khác.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yahoo news)
Chưa rõ chính xác thủ phạm, Iran chưa có kế hoạch trả đũa ngay lập tức
Chưa rõ chính xác thủ phạm, Iran chưa có kế hoạch trả đũa ngay lập tức

Iran không có kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức sau cuộc tấn công ngày 19/4, và hiện vẫn chưa rõ chính xác ai đứng đằng sau vụ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN