Cố vấn Tổng thống Ukraine: Có thể 'rút lui chiến lược' khỏi 'chảo lửa' Bakhmut

Cố vấn của Tổng thống Zelensky cho biết Nga bao vây chặt Bakhmut và các lực lượng của Kiev đang cân nhắc các lựa chọn, trong đó có khả năng "rút lui chiến lược".

Chú thích ảnh
Nòng pháo từ xe thiết giáp Ukraine ở Bakhmut. Ảnh: Getty Images

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Alexander Rodnyansky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 1/3 rằng các lực lượng Ukraine tại thành phố Bakhmut đang bị bao vây có thể đang cân nhắc rút lui.

Ông Rodnyansky tuyên bố rằng Nga đang tìm cách bao vây chặt Bakhmut bằng cách sử dụng những đội quân tốt nhất từ ​​​​công ty quân sự tư nhân Wagner Group. Ông nói với CNN rằng các lực lượng của Kiev sẽ rút lui hoặc “từ bỏ chiến lược” thành phố này “nếu họ tin rằng cái giá để giữ nó lớn hơn lợi ích”.

Cố vấn Rodnyansky nói thêm rằng quân đội Ukraine “rõ ràng sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn.”

“Cho đến nay, họ vẫn đang giữ thành phố, nhưng nếu cần, họ sẽ rút lui một cách chiến lược bởi vì chúng tôi sẽ không hy sinh tất cả người dân của mình chỉ vì điều không đâu", vị cố vấn tổng thống Ukraine tuyên bố, lập luận rằng cuối cùng thì đó cũng là mục tiêu. tùy thuộc vào quân đội quyết định xem có cần rút quân hay không và khi nào.

Ông Rodnyansky cũng nhấn mạnh rằng khu vực phía tây thành phố Bakhmut đã được củng cố và nếu lực lượng của Kiev rút khỏi nơi này, quân đội Nga sẽ không thể tiến nhanh. “Đừng nhầm lẫn, các cuộc phản công của chúng tôi sẽ sớm diễn ra", ông nhấn mạnh.

Bakhmut là một phần trong tuyến phòng thủ dài 70 km của Ukraine được tạo ra kể từ khi Kiev bắt đầu cuộc giao tranh với lực lượng đòi độc lập ở Donbas vào năm 2014. Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với thành phố này cùng với phần còn lại của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - điều đã bị Kiev bác bỏ.

Chú thích ảnh
Các thành viên Lực lượng Vũ trang Ukraine tuần tra ở tiền tuyến gần Bakhmut ngày 18/2/2023. Ảnh: AFP 

Trong một chiến dịch kéo dài nhiều tháng, các lực lượng Nga, chủ yếu là các thành viên của nhóm quân sự tư nhân Wagner, đã chiếm được các khu định cư quanh Bakhmut và hiện nay thành phố này đã bị bao vây từ phía bắc, nam và đông.

Phóng viên CNN cũng đã nói chuyện với một người lính Ukraine giấu tên và người này đã mô tả tình hình ở Bakhmut là “tồi tệ hơn nhiều so với báo cáo chính thức”. “Chúng ta nên thêm một độ khó 100% nữa vào các báo cáo chính thức. Trong tất cả các hướng, đặc biệt là ở hướng Bắc, nơi người Nga đã có bước tiến lớn nhất", người lính nói.

Ngày 28/2, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar tuyên bố rằng nhiều quân tiếp viện đang được Kiev gửi đến thành phố chiến lược Bakhmut. Điều này đã được xác nhận vào ngày 1/3 bởi người đứng đầu Wagner, Evgeny Prigozhin. Ông này cho biết Kiev đã gửi hàng chục nghìn chiến binh giỏi nhất của mình tới Bakhmut. “Họ đang kháng cự quyết liệt. Sự đổ máu của các trận chiến đang gia tăng mỗi ngày”, ông Prigozhin lưu ý.

Trong khi đó, quan chức phương Tây được cho là đã kêu gọi Tổng thống Zelensky cắt giảm tổn thất và rút lui khỏi Bakhmut. Tổng thống Ukraine trước đây tuyên bố rằng “sẽ không ai đầu hàng Bakhmut”, nhưng gần đây ông đã thay đổi quan điểm sau khi lực lượng của Kiev chịu tổn thất đáng kể. Nhà lãnh đạo Ukraine hiện tuyên bố rằng thành phố sẽ được giữ "chừng nào vẫn còn hợp lý" để làm như vậy.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine tiếp viện cho Bakhmut giữa tình thế ngặt nghèo, bị đồng minh thúc rút lui
Ukraine tiếp viện cho Bakhmut giữa tình thế ngặt nghèo, bị đồng minh thúc rút lui

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar thông báo Kiev đã gửi quân tiếp viện tới thành phố quan trọng chiến lược Bakhmut nơi lực lượng Ukraine đang bị Nga bao vây, tấn công không ngừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN