CNN: Ukraine đang đối mặt với ‘cơn ác mộng’

Kênh CNN (Mỹ) cho rằng cuộc tấn công mới của Nga ở vùng Kharkov, phía đông Ukraine, khiến Tổng thống Volodymyr Zelensky rơi vào tình thế khó khăn khi phải hy sinh để binh sĩ giữ vững phòng tuyến.

Chú thích ảnh
Cảnh sát và tình nguyện viên Ukraine sơ tán dân thường khỏi Kharkov, Ukraine ngày 12/5. Ảnh: Getty Images

Đài RT (Nga) dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chiếm được 9 ngôi làng kể từ khi phát động cuộc tấn công hôm 10/5. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo Nga đã “thành công về mặt chiến thuật”, và cho biết hai bên đang giao tranh ác liệt để giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Volchansk.

Hôm 13/5, phóng viên an ninh quốc tế của CNN Nick Paton Walsh đã đưa ra đánh giá nghiệt ngã hơn về tình hình trên chiến trường. Ông mô tả tiến bộ mà quân đội Nga đạt được là bước tiến nhanh nhất của Moskva kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột.

“Đây là một cơn ác mộng đối với Kiev vì hai lý do. Thứ nhất, họ đã giải phóng vùng đất này khỏi lực lượng Nga 18 tháng trước, nhưng rõ ràng là đã thất bại trong việc củng cố khu vực đủ để ngăn chặn cuộc càn quét của Moskva một cách dễ dàng”, ông Walsh phân tích.

Thứ hai, Nga một lần nữa có thể siết chặt quân đội đang căng thẳng Ukraine bằng áp lực liên tục và dai dẳng lên Kharkov, gây thiệt hại nặng nề bằng các cuộc pháo kích vào một trung tâm đô thị rộng lớn. Ông Walsh nói thêm rằng Tổng thống Zelensky phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn về nơi gửi nguồn lực hạn chế và nơi cuối cùng phải hy sinh.

Các nhà phân tích phương Tây nhấn mạnh việc mở một mặt trận mới đặc biệt nguy hiểm đối với Kiev trong tình hình hiện tại, do tình trạng thiếu đạn dược kéo dài và sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây.

Hôm 12/5, tờ New York Times đưa tin những bước tiến thành công ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine và là trung tâm công nghiệp quan trọng, có thể làm mất tinh thần người Ukraine và các đồng minh, thậm chí buộc phương Tây gây áp lực buộc Kiev phải đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Moskva.

Ukraine đã buộc phải rút lui khỏi một số thành phố và làng mạc ở Donbass trong năm nay, trong đó có thành phố Avdiivka được củng cố nghiêm ngặt, nơi từng diễn ra các trận chiến ác liệt trong nhiều tháng.

Tổng thống Zelensky một phần đổ lỗi cho Washington về những mất mát gần đây, đồng thời cho rằng đất nước của ông là “con tin” trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc tranh cãi chính trị tại Quốc hội, nơi đảng Cộng hòa đã dành nhiều tháng để ngăn chặn khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Kiev. Tổng thống Joe Biden cuối cùng đã ký dự luật viện trợ thành luật vào ngày 24/4.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Thực hư việc NATO sẽ thử nghiệm vùng cấm bay ở phía Tây Ukraine
Thực hư việc NATO sẽ thử nghiệm vùng cấm bay ở phía Tây Ukraine

Chuyên gia quân sự đánh giá về khả năng NATO lập vùng cấm bay ở phía Tây Ukraine bằng cách sử dụng các hệ thống phòng không tại Ba Lan và Romania.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN