CIA biết trước vụ phiến quân Syria tấn công vũ khí hóa học?

Tình báo Mỹ đã biết trước vài tháng rằng phiến quân Syria sẽ thực hiện vụ tấn công hóa học ngày 21/8 vừa qua tại Ghouta, Syria khiến hàng nghìn người thiệt mạng - Seymour Hersh, nhà báo điều tra vừa đoạt giải Pulitzer (giải thưởng danh giá về báo chí và văn học tại Mỹ) cho biết.

Những nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria ngày 21/8. Ảnh: Presstv


Seymour Hersh cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đã nhận được một loạt các báo cáo tối mật trong đó trích dẫn bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân al-Nursa, nhóm thánh chiến Hồi giáo có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qeada, đã biết quy trình sản xuất chất sarin và có khả năng sản xuất được số lượng lớn.

"Vào cuối tháng 5, một chuyên gia cố vấn tình báo cấp cao của Mỹ đã nói với tôi , CIA đã thông báo với chính quyền Obama về  al- Nusra và những hoạt động của tổ chức này liên quan đến chất sarin”, Hersh nói và cho rằng cách tạo cớ này giống như đã từng được vận dụng để biện minh cho hành động quân sự trong chiến tranh Iraq năm 2003.

Trong khi đó, người phát ngôn của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Shawn Turner đã phủ nhận thực tế rằng tình báo Mỹ biết về khả năng của quân nổi dậy để tạo ra vũ khí hóa học.CT
(Theo VOR)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản