Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm cấp nhà nước tới Philippines

Giới chức Philippines ngày 8/8 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm nước này vào cuối năm nay và thời điểm chính xác đang được hai bên thảo luận. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano ngày 8/8 tuyên bố ông Tập Cận Bình dự kiến thăm nước này và có cuộc hội đàm với Tổng thống Rodrigo Duterte vào cuối năm nay. 

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục ấm lên, “cả hai đều mong muốn (cuộc gặp) diễn ra”, ông Cayetano cho hay. Chính phủ hai nước “đang ấn định thời gian” cho chuyến công du Philippines đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền. 

Theo tờ GMA News, ông Duterte đã mời nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Manila nhân chuyến công du Bắc Kinh của ông hồi tháng 12/2016.

Mặc dù chính quyền Manila đã cố gắng "hâm nóng" quan hệ với Bắc Kinh nhưng một bộ phận lớn dân chúng nước này đang ngày càng không hài lòng về việc họ xem như là cử chỉ yếu ớt về tuyên bố chủ quyền của Philippines trước những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Nhiều người thậm chí nhìn nhận lập trường của ông Duterte đối với Trung Quốc là sai lầm và không nhất quán với quan điểm chung của các quốc gia thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Xuân Chi/Báo Tin tức
Mỹ rúng động vụ bé sơ sinh tử vong bị để lại trong toilet máy bay
Mỹ rúng động vụ bé sơ sinh tử vong bị để lại trong toilet máy bay

Ngày 8/8, dư luận Mỹ hết sức bàng hoàng sau khi phương tiện truyền thông đồng loạt đăng tải thông tin một bé sơ sinh được phát hiện tử vong trong nhà vệ sinh trên máy bay ở New York.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN