Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất 4 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 4 nguyên tắc nhằm khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt và ngăn chặn cuộc khủng hoảng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Tân Hoa xã ngày 16/4, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi sâu về quan điểm liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đang có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình: “Thứ nhất, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và không tìm kiếm lợi ích ích kỷ. Thứ hai, chúng ta nên hạ nhiệt tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa. Thứ ba, chúng ta nên tạo điều kiện để lập lại hòa bình và kiềm chế căng thẳng leo thang hơn nữa. Thứ tư, chúng ta nên giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hạn chế ảnh hưởng đến tính ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.

Trước đó, Nga đã đánh giá cao các đề xuất kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình hợp lý nhất cho đến nay để giải quyết xung đột Ukraine. Ông Lavrov nói với các phóng viên hồi đầu tháng 4: “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là kế hoạch hòa bình của Trung Quốc dựa trên phân tích lý do của những gì đang xảy ra và nhấn mạnh cần thiết phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ này. Kế hoạch có cấu trúc hợp lý từ tổng thể đến cụ thể”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý thêm: "Kế hoạch này bị chỉ trích là mơ hồ. Nhưng đây là một kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đề xuất để thảo luận".

Cách đây hơn một năm, Trung Quốc đã đưa ra một bản báo cáo 12 điểm, vạch ra những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Vào thời điểm đó, đề xuất đã được cả Nga và Ukraine hoan nghênh, nhưng Mỹ cho rằng đề xuất đó chỉ dựa trên quan điểm của Nga.

Nga cho biết sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về Ukraine, nhưng những điều này phải phản ánh thực tế mới trên thực địa.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra công thức hòa bình riêng, kêu gọi chấm dứt chiến sự và Nga rút quân hoàn toàn.

Liên quan đến hòa bình ở Ukraine, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị về xung đột Ukraine vào tháng 6 tới dựa trên kế hoạch của Tổng thống Zelensky, nhưng Nga gọi sáng kiến ​​này là vô nghĩa và nói rằng sẽ thất bại nếu không có Nga tham gia. Cụ thể, theo hãng tin TASS, ngày 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”. Ông Peskov nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin đã nói nhiều lần rằng Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine vì Nga muốn giải quyết theo cách này, nhưng Moskva hiện không thấy có bất kỳ triển vọng nào cho việc đó.

Đại sứ quán Nga tại Bern cũng cho rằng hội nghị hoà bình cho Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai sẽ lãng phí thời gian nếu không có sự tham gia của Nga. Theo Đại sứ quán, Thụy Sĩ đã không mời Nga tham dự sự kiện này và nếu không có sự tham gia của Nga, hội nghị có thể không đạt kết quả cụ thể nào.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Báo Anh nói Ukraine bất ngờ rút khỏi thỏa thuận Biển Đen mới vào phút chót
Báo Anh nói Ukraine bất ngờ rút khỏi thỏa thuận Biển Đen mới vào phút chót

Dẫn các nguồn thạo tin giấu tên, hãng Reuters của Anh cho biết Nga và Ukraine gần như đã đạt được một thoả thuận hàng hải mới trên Biển Đen hồi tháng 3 sau hai tháng đàm phán, song Kiev đã đột ngột rút khỏi thoả thuận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN