Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Algeria từ chức

Hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS) thông báo Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Algeria Tayib Belaiz đã từ chức vào ngày 16/4.

Chú thích ảnh
Ông Tayeb Belaiz. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

APS dẫn tuyên bố của Hội đồng Hiến pháp Algeria nêu rõ ông Belaiz đệ đơn từ chức lên Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah.

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với số lượng lớn chưa từng có, có lúc lên đến hàng trăm nghìn người, để phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 cũng như yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị nước này.

Quy mô biểu tình lan rộng trên khắp cả nước, đặt biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ 2001. Dù Tổng thống Bouteflika đã từ chức và Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã đề ra một lộ trình chuyển đổi chính trị tại Algeria, nhưng người dân tại quốc gia này vẫn tiếp tục tuần hành, biểu tình.

Chiều 12/4, hàng nghìn người dân tại thủ đô Algiers đã xuống đường biểu tình. Đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng chức năng khiến 27 cảnh sát bị thương. Các lực lượng an ninh buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.

Tính đến hết ngày 12/4 (theo giờ địa phương), cảnh sát Algeria đã bắt giữ 108 đối tượng có hành vi quá khích khi tham gia biểu tình. Giới quan sát lo ngại về nguy cơ các cuộc tuần hành ôn hoà sẽ chuyển thành bạo lực và các phần tử xấu sẽ lợi dụng trà trộn kích động, khiến tình hình biến chuyển theo hướng tiêu cực.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hàng trăm thẩm phán biểu tình tẩy chay giám sát cuộc bầu cử tổng thống Algeria
Hàng trăm thẩm phán biểu tình tẩy chay giám sát cuộc bầu cử tổng thống Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 13/4, hàng trăm thẩm phán đã biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô đô Algiers, theo lời kêu gọi của Câu lạc bộ thẩm phán, đồng thời tuyên bố tẩy chay việc giám sát cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức ngày 4/7 sắp tới, để ủng hộ phong trào phản kháng của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN