Chỉ 19% người Mỹ muốn tấn công Iran

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington, một khảo sát mới cho thấy chưa đầy 1/4 số người Mỹ muốn chính phủ áp dụng biện pháp quân sự nhằm vào Iran.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, công ty phân tích HarrisX chỉ ra rằng 19% số người được khảo sát muốn Mỹ tiến hành một “cuộc tấn công quân sự có giới hạn” với Iran – hành động mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng cân nhắc song cuối cùng đã rút lại cuối tuần trước. 

Chỉ có hơn 5% người tham gia khảo sát muốn Mỹ dứt khoát tuyên chiến với Iran, trong khi 19% cho biết họ không chắc chắn Mỹ nên làm gì tiếp theo. 

Tuy nhiên, phần lớn người trả lời (58%) khẳng định họ muốn một phản ứng phi quân sự đối với vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ ngày 20/6 mà Tehran tuyên bố xâm phạm lãnh thổ. (Xem video phòng không Iran bắn hạ máy bay RQ-4 của Mỹ. Nguồn: RT)

Bên cạnh đó, 49% số người tham gia khảo sát mong muốn Mỹ tìm kiếm giải pháp thông qua đàm phán về cuộc khủng hoảng hiện nay, 9% không hứng thú về khả năng đàm phán và cảm thấy Mỹ không nên hành động gì. 

Một số cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo, từ lâu đã theo đuổi giải pháp quân sự với Iran. Cho đến nay, ông Trump vẫn chọn các biện pháp phi quân sự để gây sức ép với Iran như tấn công mạng, áp đặt thêm lệnh trừng phạt.

Về phía nước Cộng hòa Hồi giáo, hãng thông tấn sinh viên Iran ISNA đưa tin ngày 25/6 Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó nhà lãnh đạo Iran khẳng định Iran không mong muốn chiến tranh với Mỹ.

Tuy nhiên, ông Rouhani nhấn mạnh: "Nếu phía Mỹ xâm phạm hải phận hoặc không phận của Iran một lần nữa, các lực lượng vũ trang của Iran có nhiệm vụ đương đầu và sẽ có một cuộc đụng độ. Tổng thống Rouhani cũng khẳng định lại với người đồng cấp Pháp rằng Iran sẽ không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Rouhani: Iran không mong muốn chiến tranh với Mỹ
Tổng thống Rouhani: Iran không mong muốn chiến tranh với Mỹ

Hãng thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) đưa tin ngày 25/6 Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó nhà lãnh đạo Iran khẳng định Tehran không mong muốn chiến tranh với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN