Châu Âu nguy cơ bị xáo trộn vì hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraine

Châu Âu phải chuẩn bị cho 100.000 người tị nạn Ukraine vào mùa Đông này.

Chú thích ảnh
Xung đột với Nga khiến nhiều người Ukraine phải di tản sang các nước láng giềng. Ảnh: Euractiv

Theo nhật báo Hungary (hungarytoday.hu) ngày 28/11, khi mùa Đông đến và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị tấn công mạnh, ngày càng có nhiều người có thể rời Ukraine đến một quốc gia khác. Các nước châu Âu đang tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine, nhưng họ đã bắt đầu tranh cãi về việc nước nào sẽ tiếp nhận số lượng bao nhiêu và vấn đề này có thể gây ra sự hỗn loạn ở EU.

Theo số liệu chính thức của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), tính đến nay đã có khoảng 7,9 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước của họ.

Ba Lan cho đến nay đã tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất, với 1,5 triệu người, trong khi 463.000 người Ukraine đã xin tị nạn tại CH Séc. Đức cũng có một số lượng lớn người tị nạn Ukraine, khoảng một triệu người. 

Tuy nhiên, có sự khác biệt ở một số quốc gia phía Tây và Nam của EU, với tờ Bild của Đức đưa tin rằng Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã tiếp nhận ít người tị nạn hơn cho đến nay. UNHCR tính tổng cộng có 446.000 người tị nạn Ukraine ở ba quốc gia trên, ít hơn cả so với riêng tại Séc.

Tổng thư ký Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC) Jan Egeland cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Euronews rằng châu Âu phải sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraine trong mùa Đông này. 

"Đó thực sự là sự lựa chọn giữa giá lạnh hoặc di tản. Vì vậy, rất nhiều người đang tự nguyện rời đi. Châu Âu phải chuẩn bị cho hàng trăm nghìn người tị nạn mới trong mùa Đông này từ Na Uy ở phía Bắc tới các nước phía Nam châu Âu", ông Egeland nói. 

Về phần mình, Nghị sĩ nghị viện châu Âu của Đức Manfred Weber nói rằng nếu nhiều người Ukraine buộc phải di tản trong mùa Đông, Tây Âu sẽ phải chịu nhiều trách nhiệm hơn. "Tất cả các nước EU phải đoàn kết vượt qua thử thách chưa từng có này”, vị chính trị gia trên kêu gọi.

Theo ông Egeland, người dân Ukraine đang phải "cầm cự với một tình huống khủng khiếp và ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi các cơ sở hạ tầng năng lượng bị phá hủy bởi các cuộc tấn công". 

Ông nói: “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Rất nhiều cộng đồng dân cử ở tuyến đầu của cuộc xung đột đã nhận được rất ít hoặc không nhận được sự hỗ trợ nào trong những tháng gần đây. Tôi đã đi khắp miền Nam và miền Đông Ukraine, mọi thành phố tôi đến đều tối tăm và lạnh cóng".

Các nhà phân tích dự báo thời tiết lạnh giá, khiến địa hình đóng băng và điều kiện chiến đấu khắc nghiệt có thể làm gia tăng thiệt hại do các cuộc không kích này gây ra. Nhà điều hành lưới điện nhà nước của Ukraine cho biết hiện họ chỉ cung cấp khoảng 75-80% nhu cầu điện. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Bấp bênh về việc làm và chỗ ở, người tị nạn Ukraine vỡ mộng ở EU
Bấp bênh về việc làm và chỗ ở, người tị nạn Ukraine vỡ mộng ở EU

Khó tìm cho bản thân việc làm, chỗ ở và khó tìm trường học cho con, nhiều người tị nạn Ukraine ở Liên minh châu Âu (EU) cảm thấy cuộc sống không như cam kết của EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN