CH Trung Phi: Lực lượng nổi dậy chấp thuận hòa đàm

Tại Cộng hòa Trung Phi, lực lượng nổi dậy Seleka ngày 2/1 tuyên bố ngừng tấn công về phía thủ đô Bangui và tiến hành hòa đàm với chính phủ.

 

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nước trong khu vực điều quân tới hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Francois Bozize nhằm ngăn chặn lực lượng nổi dậy đánh chiếm thủ đô.

 

Người phát ngôn lực lượng nổi dậy Eric Massi nói: “Tôi khẳng định chúng tôi đã quyết định ngừng tấn công vào thủ đô Banghi, và chúng tôi sẽ cử một phái đoàn tới Gabông để tham dự đàm phán hòa bình”. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn đòi Tổng thống Bozize từ chức với lý do "không tôn trọng thỏa thuận hòa bình ký năm 2007".

 

Trước đó, trong thông điệp đầu Năm Mới, Tổng thống Trung Phi một lần nữa cam kết sẵn sàng tiến hành đàm phán vô điều kiện với phe nổi dậy nhằm tiến tới thành lập một chính phủ liên hiệp.

 

Theo một nguồn tin ngoại giao, cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Trung Phi và lực lượng nổi dậy nước này, do Tổng thống Cộng hòa Cônggô Denis Sassou Nguesso làm trung gian, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/1 tới.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị ngày một nghiêm trọng ở Trung Phi đang đẩy nước cộng hòa này vào tình trạng bạo loạn khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Căng thẳng leo thang kể từ khi lực lượng nổi dậy Seleka liên tiếp chiếm giữ nhiều thị trấn quan trọng và tiến gần đến thủ đô, đe dọa chính quyền của Tổng thống Bozize.

 

Trước tình hình này, các nước Gabông, Cộng hòa Cônggô và Cameroon mỗi nước đã quyết định triển khai 120 binh sĩ tham gia cùng 400 binh sĩ Cộng hòa Sát tới Trung Phi để bảo vệ các cứ điểm. Đội quân này nằm dưới sự chỉ huy của Lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi (FOMAC). Trong khi đó, LHQ cũng kêu gọi các bên ở Trung Phi tiến hành hòa đàm nhằm chấm dứt bạo lực và giải quyết khủng hoảng, tôn trọng Thoả thuận Hòa bình toàn diện Libreville mà hai bên đã đạt được năm 2007. Theo số liệu không chính thức, giao tranh trong ba ngày qua đã làm hơn 100 người chết thuốc cả hai phía.

 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 2/1, Tổng thống Bozize đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Francis, đồng thời sa thải Tham mưu trưởng Guillaume Lapo. Hiện ông Bozize kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Phi.

 

 

TTXVN/Tin tức

EU giải quyết khủng hoảng tại CH Trung Phi

Ngày 30/12, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi, hiện đang ở Cộng hòa Trung Phi, đã kêu gọi lực lượng nổi dậy tham gia đối thoại nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN