Câu chuyện về công ty chip Mỹ gia nhập thần tốc câu lạc bộ nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ đã “trúng mẻ lưới” và tăng ấn tượng 500 tỷ USD giá trị kể từ đầu năm 2023.

Chú thích ảnh
Gian trưng bày của Nvidia tại Hội nghị Di động thế giới tại Tây Ban Nha tháng 2/2014. Ảnh: AP 

Điều này góp phần giúp Nvidia vào hôm 30/5 chính thức gia nhập nhóm các công ty đạt 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường cùng Apple, Microsoft, Amazon…

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip có trụ sở tại California này đã tăng đáng kể và gần gấp ba lần kể từ đầu năm 2023, một phần nhờ làn sóng AI trong năm qua.

Con đường trở thành công ty nghìn tỷ USD

Nvidia được thành lập ngày 5/4/1993 và bắt đầu phát hành cổ phiếu vào năm 1999, với cổ phiếu được giao dịch ở mức 0,82 USD. Vào năm 2016, vốn hóa thị trường của Nvidia bắt đầu quỹ đạo đi lên nhờ gia tăng doanh số bán card đồ họa cho game, AI, thực tế ảo và lĩnh vực ô tô.

Trong dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh của Nvidia mở rộng khi game được sử dụng nhiều, bên cạnh đó là việc áp dụng điện toán đám mây và gia tăng khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin. Đến cuối năm 2022, cổ phiếu của Nvidia giảm gần 50% so với mức cao hàng năm do tăng trưởng chậm lại và tình trạng bán tháo của thị trường rộng.

Tính đến 1/6, Apple là công ty có giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường là 2,78 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Microsoft (2,44 nghìn tỷ USD), Alphabet (1,56 nghìn tỷ USD), Amazon (1,23 nghìn tỷ USD) và sau đó là Nvidia (0,93 nghìn tỷ USD).

Chú thích ảnh
Dữ liệu tính đến ngày 1/6. Đồ họa: Báo Tin tức

Nvidia giúp sức AI thế nào?

Nvidia chuyên thiết kế và sản xuất phần cứng bao gồm các đơn vị xử lý đồ họa (GPU). Chúng đảm nhiệm các tác vụ như kết xuất đồ họa chất lượng cao cho máy tính và game. Khoảng 80% GPU được sản xuất bởi Nvidia. Các chip hiệu suất cao vô cùng mạnh mẽ, khiến chúng trở nên tối ưu cho các ngành như chăm sóc sức khỏe, game và học máy.

Tuy nhiên, sự ra đời của kỷ nguyên AI đã đưa Nvidia trở thành tâm điểm chú ý. Gần đây, công ty này công bố quá trình phát triển siêu máy tính AI có khả năng chạy các ứng dụng ngôn ngữ AI tạo sinh, phân tích dữ liệu và hệ thống đề xuất. Ngay cả với mức định giá cao và thị phần lớn, các nhà phân tích tin rằng phân khúc chip AI của Nvidia thậm chí còn có nhiều cơ hội tăng trưởng hơn khi AI tạo sinh đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

CEO của Nvidia là ai?

Chú thích ảnh
CEO của Nvidia Jensen Huang. Ảnh: AP

CEO Jensen Huang (60 tuổi), đã lãnh đạo công ty kể từ khi ông đồng sáng lập nó 30 năm trước. Ông Huang sinh ra ở Đài Loan (Trung Quốc), sau đó chuyển đến Mỹ để học kỹ thuật điện tại Đại học Oregon. Sau đó ông lấy bằng thạc sĩ về ngành này tại Đại học Stanford.

Huang được ghi nhận vì đã mang lại sự đổi mới cho Nvidia và định hình hướng đi của công ty, đưa công ty đi đầu trong ngành công nghiệp chip.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
ChatGPT đã có trong kho ứng dụng của Apple tại Nhật Bản
ChatGPT đã có trong kho ứng dụng của Apple tại Nhật Bản

ChatGPT đã có trong kho ứng dụng của Apple tại Nhật Bản, sẵn sàng để người dùng tải xuống và sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN