Cáo buộc 'dính líu chương trình tên lửa đạn đạo', Mỹ trừng phạt 5 công ty Iran

Ngày 4/1, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 công ty của Iran với cáo buộc dính líu đến chương trình tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Tehran.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Iran Zelzal tham gia duyệt binh tại một lễ kỷ niệm ở Tehran ngày 22/9/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây đều là những công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Shahid Bakeri (SBIG) của Iran. Theo các biện pháp trừng phạt, bất kỳ tài sản nào mà các công ty này nắm giữ, nằm dưới quyền tài phán của Mỹ, sẽ bị đóng băng và các công dân Mỹ bị cấm làm ăn với những công ty này. Quan trọng hơn, những thể chế nước ngoài hợp tác với những công ty này có thể bị tách khỏi hệ thống tài chính Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: "Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào những thực thể chủ chốt có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, nơi chính quyền Iran đặt ưu tiên cao hơn sự thịnh vượng kinh tế của người dân Iran. Trong khi người dân Iran đang gặp khó khăn, chính chủ của họ và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran lại tài trợ cho các tay súng nước ngoài, những tổ chức khủng bố và các vụ vi phạm nhân quyền. Mỹ sẽ tiếp tục kiên quyết chống lại hành động độc ác của chính quyền Iran, trong đó có việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đáp trả những vụ vi phạm nhân quyền".

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản