Campuchia nỗ lực phối hợp tìm kiếm, cất bốc quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam

Ngày 3/5, tại thủ đô Phnom Penh, Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam và Bằng khen cho các sĩ quan và quan chức lãnh đạo đã có những đóng góp quan trọng, tích cực trong hoạt động phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị, bằng khen của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, Đại tướng Mao Sophan - Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia kiêm Tư lệnh Lục quân, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng, cùng đại diện các quân khu, địa phương, tập thể và cá nhân được vinh danh, tri ân.

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại Campuchia là chủ trương mà Đảng, Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn đề cao và dành nhiều ưu tiên trong những năm qua. 

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nêu rõ “Chủ trương này xuất phát từ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là hành động tri ân đối với thân nhân, gia đình các liệt sĩ đã ngã xuống vì nền hoà bình, độc lập, ổn định của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng (bên trái, hàng đầu) trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho một quan chức lãnh đạo Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, kết quả đạt được trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong thời gian qua cho thấy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Để có được những kết quả đó, không thể thiếu được sự đóng góp, hỗ trợ chân thành từ các cá nhân, tập thể của Chính phủ Hoàng gia và Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Trong thời gian tới, thực hiện theo chủ trương đã được Ủy ban chuyên trách hai nước thống nhất, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và Quân đội hoàng gia Campuchia để hai bên tiếp tục phối hợp, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh đến khi không còn thông tin về nơi an táng hài cốt liệt sĩ. Đại sứ cũng khẳng định chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hai nước cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Cũng tại buổi lễ trao Huân chương Hữu nghị, Đại tướng Mao Sophan, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh sau khi giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa của chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Campuchia khắc phục hậu quả nặng nề do chế độ Pol Pot để lại, đồng thời khôi phục và tái thiết đất nước.

Điểm lại thời kỳ lịch sử đất nước Campuchia gắn với sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, Đại tướng Mao Sophan cho biết sau năm 1985, Campuchia và Việt Nam tiếp tục phối hợp đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, vì mục tiêu độc lập dân tộc, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết của Campuchia. 

Đại tướng Mao Sophan cho rằng trong thời gian qua, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia về công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh đã phối hợp chặt chẽ trong hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo cao cả này. 

Theo thông tin từ sự kiện, trong giai đoạn từ năm 2001 đến nay, Ủy ban Chuyên trách của Chính phủ hai nước đã tổ chức 22 cuộc họp đánh giá kết quả phối hợp, các đội công tác của hai bên đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương 20.852 bộ hài cốt liệt sĩ. Hiện còn hơn 4.000 hài cốt liệt sĩ vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm. 

Trong thời gian tới, phía Campuchia tiếp tục đề cao tinh thần nhân đạo với sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng tại địa bàn 25 tỉnh và thủ đô, tạo điều kiện thuận lợi để 11 đội quy tập của Việt Nam tiếp tục thực hiện, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong chiến tranh tại Campuchia, theo tinh thần hợp tác giữa Ủy ban Chuyên trách của chính phủ hai nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã trao tặng 470 Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam và Bằng khen cho các cá nhân là sĩ quan quân đội, quan chức lãnh đạocác địa phương, đơn vị Quân đội, lực lượng hiến binh và công an đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn 25 tỉnh và thủ đô của Campuchia. 

Chú thích ảnh
Đại tướng Mao Sophan, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia, Tư lệnh Lục quân Campuchia trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một sỹ quan quân đội Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Đây là các Huân chương Hữu nghị, Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng các tập thể, cá nhân thuộc Vương quốc Campuchia có nhiều đóng góp quan trọng, tích cực trong hoạt động phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020.

Quang Anh - Huỳnh Thảo (TTXVN)
Phát hiện 3 hài cốt liệt sỹ khi thi công xây dựng Trung tâm Hành chính thị xã Quảng Trị
Phát hiện 3 hài cốt liệt sỹ khi thi công xây dựng Trung tâm Hành chính thị xã Quảng Trị

Ngày 28/4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, Đội tìm kiếm quy tập 584 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) đã tìm kiếm, quy tập được 3 hài cốt liệt sỹ tại công trường thi công Trung tâm Hành chính thị xã Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN