Các quan chức LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực biên giới giữa Israel và Liban 

Ngày 8/4, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng "phải chấm dứt" 6 tháng bạo lực biên giới giữa Israel và Liban, đồng thời kêu gọi giảm leo thang căng thẳng thông qua con đường ngoại giao.  

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại làng Khiam, miền Nam Liban, ngày 8/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố chung của điều phối viên đặc biệt của LHQ tại Liban Joanna Wronecka và người đứng đầu Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban (UNIFIL) Aroldo Lazaro, "đã 6 tháng kể từ khi nổ ra các cuộc đấu súng qua Đường Xanh (biên giới giữa Liban và Israel) và tình hình vẫn không suy giảm, gây thiệt hại nặng nề cho cả hai bên. Bạo lực và đau khổ đã kéo dài quá lâu. Phải chấm dứt tình trạng này".  

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tận dụng mọi con đường để tránh leo thang căng thẳng hơn nữa khi vẫn còn không gian cho ngoại giao; đồng thời cảnh báo việc mở rộng dần về phạm vi cũng như quy mô của các cuộc đối đầu làm tăng đáng kể nguy cơ tính toán sai lầm và "khiến tình hình vốn đã đáng báo động càng trở nên tồi tệ hơn".  

Cũng theo hai quan chức LHQ, một tiến trình chính trị, gắn liền với việc thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột và đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Các lực lượng Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban thường đấu súng xuyên biên giới kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel tại Dải Gaza vào tháng 10 năm ngoái. Gần đây, Hezbollah đã tăng cường các cuộc tấn công, cho dù các cuộc tấn công này thường chỉ giới hạn ở Đường Xanh. Trong khi đó, Israel ngày càng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Liban, đồng thời nhắm vào các chỉ huy Hezbollah. Theo một thống kê, bạo lực cho đến nay đã khiến ít nhất 363 người ở Liban thiệt mạng.

Đường Xanh giữa Liban và Israel được LHQ phân định vào năm 2000 sau khi quân đội Israel rút khỏi miền Nam Liban. Lực lượng UNIFIL đảm trách nhiệm vụ tuần tra khu vực này.

Minh Tâm (TTXVN)
LHQ phủ nhận thông tin các quan sát viên bị thương ở Liban do hỏa lực
LHQ phủ nhận thông tin các quan sát viên bị thương ở Liban do hỏa lực

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại miền Nam Liban (UNIFIL) ngày 3/4 cho biết vụ việc xảy ra hồi cuối tuần trước khiến 3 quan sát viên và phiên dịch viên của cơ quan này bị thương không phải do “hỏa lực trực tiếp hay gián tiếp” gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN