Các nước Mỹ Latinh chúc mừng Tổng thống đắc cử Chile

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, các nguyên thủ quốc gia của Peru, Colombia, Bolivia, Costa Rica, Ecuador, Venezuela và Cuba đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên cánh tả Gabriel Boric sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile diễn ra ngày 19/12.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại Santiago ngày 19/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Peru Pedro Castillo nhấn mạnh chiến thắng của ông Boric là của người dân Chile và các dân tộc Mỹ Latinh - những người khao khát sống với tự do, hòa bình, công lý và phẩm giá. Tổng thống Peru bày tỏ mong muốn Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric sẽ tiếp tục đóng góp cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Tổng thống Colombia Iván Duque gửi lời chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Chile và hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để cùng nhau tăng cường các mối quan hệ song phương.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro gọi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Chile là “chiến thắng áp đảo" của cánh tả. Trong khi đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ mong muốn “mở rộng quan hệ song phương và hợp tác” giữa nhân dân và chính phủ hai nước sau thắng lợi của ông Boric. 

Thông qua mạng xã hội, Tổng thống Bolivia Luis Arce Catacora, Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado và Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cũng chúc mừng ông Gabriel Boric, người sẽ chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia Chile vào ngày 11/3/2022.

Ông Gabriel Boric, 35 tuổi, đã trở thành ứng cử viên trẻ nhất giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống tại Chile và cũng là người giành được số phiếu ủng hộ cao nhất với 55,87%, so với 44,13% số phiếu bầu cho đối thủ theo đường lối cực hữu Jose Antonio Kast.

Mai Phương (TTXVN)
Tổng thống đắc cử Chile cam kết thực thi những thay đổi cần thiết
Tổng thống đắc cử Chile cam kết thực thi những thay đổi cần thiết

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử vòng hai với tỷ lệ ủng hộ 55,86%, Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric đã cam kết sẽ lãnh đạo đất nước vì lợi ích của tất cả người dân Chile, đồng thời kêu gọi đoàn kết trong xã hội để từng bước thực thi những thay đổi mang tính cấu trúc theo đòi hỏi của thời đại mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN