Các chuyên gia y tế Hàn Quốc kêu gọi chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm

Ngày 29/7, các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng cần thắt chặt hơn nữa những quy định giãn cách xã hội, bao gồm một lệnh giới nghiêm ban đêm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp đôi trong 3 tuần, mà phần lớn số ca là thanh niên, những người chưa được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Soeul, Hàn Quốc ngày 9/7/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Giáo sư chuyên khoa phổi Jung Ki-suck thuộc trường Đại học Hallym bày tỏ lo ngại "giới trẻ không còn ngại tụ tập" và không tuân thủ triệt để các quy tắc giãn cách mặc dù có lệnh cấm tụ tập không quá 2 người sau 18h trong khi nhiều quán bar đang hoạt động xuyên đêm bất hợp pháp. Theo ông, các nhà chức trách nên áp đặt một lệnh giới nghiêm 4 tiếng đồng hồ ở thủ đô từ nửa đêm.

Hàn Quốc đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất liên quan tới biến thể Delta mà một số chuyên gia nhận định sự chủ quan của người dân và tiến độ tiêm chủng chậm chạp là nguyên nhân.

Tại Nhật Bản, kênh truyền hình Nippon ngày 29/7 đưa tin số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày lần đầu tiên vượt quá 10.000 ca sau khi chính quyền thành phố Tokyo ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục là 3.865 ca.

Trong khi đó, chính phủ đang lên kế hoạch áp đặt tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh lân cận của Tokyo và Osaka do số ca mắc mới tăng đột biến trên khắp cả nước trong vài ngày qua.

*Chiều 29/7, phiên họp đặc biệt của Hạ viện Malaysia đã không thể nhóm họp sau 5 lần điều chỉnh giờ. Phó Chủ tịch Hạ viện Rashid Hason cuối cùng đã phải quyết định chuyển ngày họp sang ngày 2/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phiên họp đặc biệt của Hạ viện Malaysia được triệu tập từ ngày 26/7 và dự kiến họp trong 5 ngày từ ngày 26/7-29/7 và ngày 2/8. Sáng 29/7, ông Rashid Hason thông báo phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca tại Hạ viện lên 4 ca và những người này đều có mặt từ ngày 26/7, do đó việc tiến hành xét nghiệm là cần thiết.

Ông tuyên bố: "Không một ai, bao gồm các nghị sĩ, quan chức và nhân viên được phép rời khỏi Hạ viện cho đến khi việc xét nghiệm được công bố kết quả, các nghị sĩ sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước".

Đây là lần thứ 5 Quốc hội Malaysia đưa ra thông báo điều chỉnh giờ họp chỉ trong buổi chiều sau tuyên bố của Nhà Vua cáo buộc chính phủ vi phạm Hiến pháp về việc thu hồi các Sắc lệnh Khẩn cấp mà không được sự đồng ý của ông. Đồng thời, ông cũng bày tỏ thất vọng trước việc chính phủ không thông báo về vấn đề này tại Quốc hội.

Hằng Linh - Phương Hoa (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Indonesia phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa; Cả khối thêm 2.419 ca tử vong
COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Indonesia phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa; Cả khối thêm 2.419 ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.112.863 ca, trong đó 141.911 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN