Ca mắc COVID-19 gia tăng, Philippines phong tỏa trở lại một phần thủ đô Manila 

Trước việc số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục gia tăng, ngày 13/7, giới chức Philippines thông báo áp đặt lệnh phong tỏa trở lại một phần vùng thủ đô Manila với khoảng 250.000 cư dân. Lệnh này được đưa chỉ 6 tuần sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. 

Theo ông Toby Tiangco, Thị trưởng thành phố Navotas - một trong 16 thành phố tạo nên vùng thủ đô Manila gồm 12 triệu dân, người dân ở thành phố này sẽ phải ở nhà trong 2 tuần lễ sắp tới. Thống kê cho thấy Navotas - một trong những khu vực nghèo nhất của vùng thủ đô Manila, đã ghi nhận 931 ca mắc COVID-19 và 59 người tử vong. Tuy nhiên, số bệnh nhân đã tăng trở lại trong 2 tuần gần đây. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 3/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thị trưởng Tiangco khẳng định chính quyền không còn lựa chọn nào khác khi phải áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa do có quá nhiều người không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội. Biện pháp này dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15 hoặc 16/7.

Theo đó, người dân sẽ được phép đi làm, nhưng không được tập thể dục ngoài trời. Các cửa hàng, công ty có thể vẫn được phép mở cửa, nhưng các nhà hàng chỉ được phép bán mang đi. Thị trưởng Navotas cũng đã đề nghị cảnh sát trưởng thủ đô triển khai lực lượng để đảm bảo các biện pháp trên được tuân thủ cũng như bắt giữ những người vi phạm. 

Các biện pháp giãn cách xã hội nhằm khống chế dịch COVID-19 đã được thực hiện trên khắp Philippines. Tuy nhiên, biện pháp này được áp đặt nghiêm nhất và dài nhất ở vùng thủ đô Manila - vốn được coi là "tâm dịch" của quốc gia Đông Nam Á này. Vùng này đã được phong tỏa vào giữa tháng 3 và chỉ bắt đầu mở lại vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng các quy định và hàng nghìn người từ nước ngoài trở về, số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã tăng cao. 

Hiện Philippines là nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á với hơn 57.000 người, trong đó có 1.599 trường hợp tử vong. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Philippines dự báo số ca nhiễm bệnh ở nước này có thể lên tới 80.000 người vào cuối tháng 7.

Cùng ngày, nhà chức trách Thái Lan cũng đã yêu cầu tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới trên bộ sau khi xuất hiện quan ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, sau khi lực lượng chức năng bắt giữ hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào tháng trước. 

Kể từ đầu tháng 6, lực lượng chức năng Thái Lan đã bắt giữ 3.000 lao động nhập cư cố đi vào nước này qua các khu vực biên giới trên bộ. Nhà chức trách Thái Lan cũng nêu quan ngại về các quy định lỏng lẻo yếu đối với những người nước ngoài nhập cảnh bằng đường hàng không, sau khi hai người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có một người vi phạm các quy định cách ly. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một binh sĩ trong phái đoàn Ai Cập quá cảnh Thái Lan để đến Trung Quốc đã được phát hiện có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhà chức trách y tế Thái Lan phải kiểm tra tất cả các địa điểm những thành viên trong đoàn từng đến khi họ ở tỉnh Rayong.

Binh sĩ này cùng phái đoàn Ai Cập từ Cairo tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm 6/7, tới Pakistan một ngày sau đó và đến Thái Lan ngày 8/7. Có tin nói rằng những người này đã đến một khu mua sắm ở tỉnh Rayong, nơi có sân bay U-tapao. Phái đoàn rời khách sạn ngày 9/7 để tới Trung Quốc từ sân bay U-Tapao và trở lại Thái Lan trong cùng ngày.

Đến ngày 10/7, phái đoàn gồm 31 người này được xét nghiệm COVID-19 và được phép về nước hôm 11/7 mặc dù các kết quả xét nghiệm chưa được xác nhận. Binh sĩ nói trên được phát hiện có kết quả dương tính vào ngày 12/7.

Vụ việc này đã cho thấy sự lỏng lẻo trong thủ tục sàng lọc sại sân bay U-tapao. Phái đoàn Ai Cập không phải trải qua thời gian cách ly vì họ ở lại Thái Lan ít hơn 14 ngày, nhưng được yêu cầu thực hiện xét nghiệm. Họ cũng được phép ra ngoài khách sạn trong thời gian ở lại Thái Lan.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cũng cho biết đã chỉ đạo cho tất cả các cơ quan liên quan xem xét vấn đề.

Ngoài trường hợp binh sĩ Ai Cập nói trên, Thái Lan trong ngày 13/7 cũng công bố thêm 2 ca COVID-19 khác là công dân trở về từ Kuwait và Bahrain. Tính đến nay, Thái Lan đã trải qua 49 ngày liên tiếp không có ca COVID-19 lây nhiễm trong nội địa. Kể từ tháng 1/2020, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 3.220 ca COVID-19, trong đó có 58 trường hợp tử vong.

TTXVN/Báo Tin tức
Philippines và Indonesia đều có thêm trên 1.000 ca mắc COVID-19
Philippines và Indonesia đều có thêm trên 1.000 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế Philippines ngày 7/7 thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.540 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh lên 47.873 người. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN