Boeing thử nghiệm ‘màn không khí’ chống COVID-19 trên máy bay

Tập đoàn chế tạo Boeing (Mỹ) đang lên kế hoạch thử nghiệm “bức màn không khí” ngăn các loại virus, trong đó có SARS-CoV-2, khỏi phát tán giữa các hàng ghế trong khoang chở khách. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Bloomberg

Tờ Bloomberg dẫn lời ông Doug Christensen, kỹ thuật viên tại Boeing, cho biết hãng này đang lắp đặt 20 lỗ thông hơi ở trên trần máy bay với các đầu phun in 3D đặc biệt để tạo ra "bức màn không khí" trong một chiếc 737 Max 9 đời mới. 

Hãng hàng không Alaska Airlines đã đóng góp chiếc máy bay này để thử nghiệm dự án công nghệ mới mang tên ecoDemonstrator trong 5 tháng tới. 

“Nếu bạn vào máy bay và người ngồi đằng trước bạn hắt hơi, những giọt bắn trôi nổi xung quanh khiến bạn lo lắng. Các đầu phun sẽ đẩy luồng khí đi xuống, tránh xa khỏi khu vực thở, đồng thời giúp tuần hoàn và làm sạch không khí”, ông Christen – trưởng nhóm kỹ thuật của dự án ecoDemonstrator giới thiệu. 

EcoDemonstrator là chiếc máy bay thương mại thứ 8 được các kỹ sư Boeing sử dụng làm phòng thí nghiệm đối với 195 dự án mới. Trong năm nay, họ sẽ nghiên cứu tính hiệu quả của khoảng 20 công nghệ đầy hứa hẹn, trong đó có:

- Một chất chống cháy cho động cơ máy bay mới làm giảm đáng kể thiệt hại cho tầng ôzôn so với chất Halon 1301.

-Tái chế phế liệu carbon-composite còn sót lại từ quá trình sản xuất cánh máy bay 777X thành các tấm vách bên cabin.

- “Găng cách âm” bọc vỏ động cơ giúp máy bay hoạt động êm hơn.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Phi hành gia Mỹ, Nga tiến hành các thí nghiệm quân sự trên trạm vũ trụ ISS
Phi hành gia Mỹ, Nga tiến hành các thí nghiệm quân sự trên trạm vũ trụ ISS

Các phi hành gia của cả Nga và Mỹ đều đang thực hiện những nhiệm vụ thí nghiệm quân sự cho bộ quốc phòng nước mình trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN